Quảng cáo
Quảng cáo
+ Trả lời Chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 17
  1. #1
    Ngày tham gia
    Mar 2012
    Bài viết
    30
    Thanks
    13
    Thanked 33 Times in 14 Posts

    Mặc định Baking soda và Bicarbonate of soda - Phụ gia có hại

    Cả nhà đọc tin dưới đi ạ (những chỗ lưu ý em đã bôi đỏ rồi ạ). Thế này thì những công thức bánh cần Baking Soda giờ sẽ thay thế bằng gì cho an toàn đây. Cái hộp Baking Soda mà chị em ta vẫn mua để làm bánh nó ghi là hàng Thái Lan nhưng thực chất là tàu khựa, ẹc ẹc

    Kinh hãi nhà hàng dùng nước tẩy bồn cầu để ướp thịt bò

    Trong vai một đầu bếp học việc, PV đã mục sở thị hậu trường nhà bếp của một khách sạn có tiếng ở Hà Nội và một quán nhậu bình dân (đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội).


    Hiểm họa “chết người” từ món ăn bình dân

    Theo một đầu bếp tên T., dầu điều khi được chế biến, lọc cẩn thận thì không gây hại. Tuy nhiên, các quán ăn thường dùng hạt điều nguyên chất. Loại hạt điều này có chứa urushiol, là hóa chất gây độc. Ăn quá nhiều chất này có thể gây chết người. Theo tìm hiểu được biết, 1 kg hạt điều màu giá 25.000 đồng thì có thể dùng cho khoảng 100 suất cơm rang.

    Theo một đầu bếp T. cũng tiết lộ cách chế biến dầu điều như sau: Cho dầu lên bếp đun sôi, sau đó thả hạt điều màu vào hòa tan. Mỗi một suất cơm chỉ cần cho 1 thìa cà phê hạt điều màu là vô cùng bắt mắt. Hạt điều màu thông thường có mùi hắc nhưng khi tan trong dầu ăn thì bay mùi.

    Đối với không ít người tiêu dùng, các loại thịt xông khói có trong danh mục các món khoái khẩu. Tuy nhiên, đối với những loại thịt không có nguồn gốc xuất xứ đang bán nhan nhản trên thị trường đánh lừa người tiêu dùng bằng các tên nhái thương hiệu nổi tiếng: Đức Việt, IKA…, màu sắc bao giờ cũng đỏ au, bắt mắt hơn hẳn những loại “chính thống”. Tìm hiểu cơ sở sản xuất loại thịt này nằm sâu trong ngõ 172, Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội), chúng tôi được biết, cơ sở này dùng loại hóa chất B6, B9 để tiêm vào thịt nhằm giữ màu và tạo mùi.


    Một hộp chất tạo màu cực độc hàng Trung Quốc đội mác Thái Lan mà bà P. quảng cáo


    Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, chất nitrite và nitrate có thể kết hợp với axít amin của thịt để tạo thành các hợp chất như nitrosamine và nitrosamide là các chất có nguy cơ gây ung thư.

    Nước tẩy bồn cầu làm mềm thịt bò

    Một tiết lộ kinh hoàng của các đầu bếp gạo cội thì việc sử dụng soda lại theo nguyên tắc làm mềm thịt bằng cách phá hủy, phân hủy các tế bào thịt. Sức công phá của loại bột này khủng khiếp đến mức có người còn dùng để tẩy rửa bồn vệ sinh.



    Soda dùng làm mềm thịt bò do PV mua

    Anh Cao Đức (bếp trưởng bếp Âu, khách sạn Sofitel, đường Thanh Niên, Tây Hồ, Hà Nội) bật mí: “Những người đầu bếp không có kinh nghiệm hoặc vì lợi nhuận kinh doanh coi việc dùng các chất phụ gia làm từ hóa học để ướp thịt bò là một biện pháp vừa nhanh, gọn mà hiệu quả tức thì. Gọi là màu thực phẩm cho yên tâm, chứ thực ra là hóa chất ko có lợi cho sức khỏe, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Điển hình là soda, một loại hóa chất có sức công phá cực mạnh dùng để tẩy bồn cầu”.

    Anh Đức cho biết: “Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, việc tẩm ướp làm mềm thịt bằng bí quyết tự nhiên là tạo men bằng trứng và bột năng. Để thực hiện quy trình này, họ sẽ ngâm thịt bò vào nước khoảng 15 phút cho các thớ thịt nở hết ra. Sau đó, trứng và bột năng đánh đều tạo thành lớp men và củng cố thêm một lớp bên ngoài để đảm bảo gia vị không bị trôi. Công đoạn cuối cùng là dùng lửa to một cách “bất ngờ” để làm chín thịt bò giúp cho miếng thịt bên ngoài thì khô, nhưng bên trong vẫn mềm và thơm ngọt”. Anh Đức gọi vui đây là phương pháp “làm chín một cách đột xuất tạo hiệu quả cao”, tuy nhiên, không phải ai cũng đủ độ “tinh” để pha trộn định mức loại men tự nhiên này một cách hiệu quả.

    Những đầu bếp trẻ, thiếu kinh nghiệm sẵn sàng dùng các loại soda ướp bò để tạo hiệu quả tức thì. Soda ướp bò phổ biến trên thị trường có 2 loại: Bicarbonate of soda và baking soda. Trong đó, baking soda là loại phụ gia có chất xúc tác cực mạnh nên nhiều nhà hàng vì không có kinh nghiệm tẩm ướp hoặc muốn đơn giản hóa quy trình sẵn sàng sử dụng loại hóa chất độc hại này. Giá một hộp baking soda khá bèo, chỉ khoảng từ 10.000 - 12.000 đồng nhưng có thể dùng để ướp cả trăm kg thịt. “Người nào tinh ý sẽ phát hiện ra vì nếu được tẩm ướp bằng chất hóa học, miếng thịt sẽ bị nhão bởi các thớ thịt đã bị giãn trong quá trình ngâm tẩm chứ không có độ dẻo như thịt được nấu thông thường” - anh Đức nói.

    Theo chân một đầu bếp tên V. xâm nhập vào thị trường “đen” bán các loại hóa chất độc hại, PV Người đưa tin đã mua một hộp nhựa màu trắng, nhãn xanh, 100gam với tên gọi “bicarbonate of soda” giá 25.000 đồng. Bên trong là bột mịn màu trắng đã vón cục.

    Tại sạp hàng bán đồ khô kiốt 510 (Trung tâm thương mại chợ Hàng Da, Hà Nội), bà P., chủ sạp hàng vừa thấy đầu bếp V. đến đã mời chào vô số những loại phụ gia mới nhập số lượng lớn như baking soda, thuốc B9, hóa chất Rhodamine B, các loại phẩm tạo màu của Trung Quốc. Thậm chí, bà P. còn vào kho hàng lấy ra một hộp tạo màu của Thái Lan có tên gọi “orange red NS5 colour” để quảng cáo đã cháy hàng vì công dụng tuyệt hảo. Đầu bếp V. tiết lộ, loại phẩm màu mà chủ sạp hàng nói sản xuất từ Thái Lan chính là hàng Trung Quốc, dùng tạo màu cho tất cả các món ăn cần màu.


    “Phù phép” lợn sề thành thịt bò

    Để phù phép biến thịt lợn sề thành thịt bò thì phẩm màu hoa hiên được coi là “bảo bối”. Đây là một loại màu hóa học, một phụ gia không thể thiếu để cải thiện màu sắc của loại thịt giả bò. Chỉ cần 1 thìa cà phê bột hoa hiên hòa vào nước để ngâm thịt bò thì chỉ trong vòng nửa ngày thịt lợn sẽ có màu sắc giống như thịt bò tươi, không khác nhau là mấy.

    Nguy hiểm hơn nữa, thịt lợn chết đã bị ôi thiu vẫn có thể đánh lừa người tiêu dùng bằng loại phẩm màu này. Thịt lợn sề nuôi nhiều năm, không sinh sản nữa sẽ được bán lại với giá rẻ chỉ bằng 1/2 so với thịt lợn thường. Thịt lợn sề có đặc trưng là miếng thăn lợn to, thớ thịt dày, không có mùi hôi. Các công đoạn phù phép biến thịt lợn sề thành thịt bò cũng cần đến “bảo bối” là chất phụ gia có tên gọi maltol. Chỉ cần 0.05% - 0.1% so với lượng sản phẩm, hóa chất này đã có thể triệt tiêu được những mùi khó chịu đặc trưng của thịt lợn. Nếu kết hợp với chất tạo mùi như bột hương vị bò, nước tinh chất bò thì sẽ giúp duy trì hương lâu dài của sản phẩm.

    Theo các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm chứa phẩm màu tổng hợp lâu dài có những nguy hại cho sức khỏe, như gây mầm bệnh u não, ung thư bàng quang, dị ứng, hen suyễn... Người tiêu dùng nên sử dụng màu tự nhiên hoặc chỉ chọn những thực phẩm có nguồn gốc, thực phẩm nhuộm màu phải có địa chỉ và đăng ký chất lượng với cơ quan y tế.

    Trao đổi với PV, các đầu bếp đều cho rằng, dù biết các hóa chất, phụ gia, phẩm màu là độc hại và nằm trong danh mục cấm nhưng vì lợi nhuận kinh tế nên phải dùng. Khách hàng ăn xong, khen ngon là cánh đầu bếp hoàn thành nhiệm vụ chứ chẳng ai còn quan tâm tới hậu quả về sau.
    Các thử nghiệm của cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ và Anh đã chứng minh một số phẩm màu tổng hợp là chất gây ung thư và đột biến gen, ảnh hưởng hệ thần kinh. Không chỉ thế, phẩm màu tổng hợp còn bị cấm sử dụng ở nhiều nước như allura red (đỏ), brilliant blue (xanh), sunset yellow (vàng cam), tartazine (vàng chanh)... thường có độ bền màu cao nhưng có thể gây ngộ độc nếu dùng loại không nguyên chất, không được phép dùng trong thực phẩm.

    (Theo Người đưa tin)

    Nguồn: http://vn.news.yahoo.com/kinh-h%C3%A...t-b%C3%B2.html

  2. The Following 2 Users Say Thank You to Tinbonita For This Useful Post:

    minhanhcoi05 (07-13-2012), nguyetva (07-14-2012)

  3. #2
    Ngày tham gia
    Jun 2011
    Bài viết
    1,292
    Thanks
    1,247
    Thanked 1,683 Times in 840 Posts

    Mặc định

    Baking soda cho vào bánh của mình là sodium bicarbonat (NaHCO3) - ngoài hiệu thuốc họ gọi là thuốc muối đó bạn Nếu bạn ko yên tâm mua baking soda ở bên ngoài thì cứ tới hiệu thuốc hỏi thuốc muối là có ngay
    Vấn đề ở đây là baking soda hoàn toàn dùng được trong nấu ăn (làm bánh) nếu như nó đúng là loại muối được tinh chế đặc biệt. Ngoài ra thì baking soda còn có dạng công nghiệp, có tính tẩy, ăn mòn khá cao Do đó xảy ra chuyện vàng thau lẫn lộn dù sao cũng nên cảnh giác thà bỏ tiền trăm ra mua đồ trong mấy shop nhập khẩu để yên tâm
    Nguy hiểm có số

  4. The Following User Says Thank You to yeuboconsu For This Useful Post:

    lucas_tran (07-13-2012)

  5. #3
    Ngày tham gia
    Mar 2012
    Bài viết
    30
    Thanks
    13
    Thanked 33 Times in 14 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi yeuboconsu Xem bài viết
    Baking soda cho vào bánh của mình là sodium bicarbonat (NaHCO3) - ngoài hiệu thuốc họ gọi là thuốc muối đó bạn Nếu bạn ko yên tâm mua baking soda ở bên ngoài thì cứ tới hiệu thuốc hỏi thuốc muối là có ngay
    Vấn đề ở đây là baking soda hoàn toàn dùng được trong nấu ăn (làm bánh) nếu như nó đúng là loại muối được tinh chế đặc biệt. Ngoài ra thì baking soda còn có dạng công nghiệp, có tính tẩy, ăn mòn khá cao Do đó xảy ra chuyện vàng thau lẫn lộn dù sao cũng nên cảnh giác thà bỏ tiền trăm ra mua đồ trong mấy shop nhập khẩu để yên tâm
    Bạn ui, bạn vào link gốc xem nhé, caí ảnh mà PV chụp khi nói tới Bicarbonate of Soda chính là cái hình này này



    Còn Baking Soda mà hiện nay phần lớn mọi ng đang mua ở các shop bán đồ làm bánh (nơi bán những hàng k phải hàng nhập khẩu xịn từ các nước như Sing, Mỹ, Nhật...) và đồ bán online là cái này này:



    Nó là 1 mà nhỉ . ĐỌc xong bài này mình chả dám mua baking soda như hình trên nữa . Haizz, đúng là thị trường vàng thau lẫn lộn, cẩn tắc vô áy náy thoai

  6. #4
    Ngày tham gia
    Jun 2011
    Bài viết
    1,292
    Thanks
    1,247
    Thanked 1,683 Times in 840 Posts

    Mặc định

    Nói thật, quan điểm cá nhân, là mình rất nghi ngờ các bạn nhà báo thời nay bao giờ báo chính thống (VD Lao động, CAND, Tiền Phong) đưa thì mình cảm thấy hơi tin tin chứ baking soda là bột nổi, dùng rất phổ biến đảm bảo là chẳng hại gì vấn đề duy nhất chỉ là hàng thật hay hàng giả mà thôi Vì hàng giả họ có thể tráo loại soda công nghiệp gây hại cho sức khỏe của con người
    Nguy hiểm có số

  7. #5
    Ngày tham gia
    Sep 2011
    Bài viết
    204
    Thanks
    236
    Thanked 151 Times in 102 Posts

    Mặc định

    hay là chụp nhầm đồ thật nhở em thấy ở các siêu thị nước ngoài vẫn có bán hộp y chang thế này ý :s trong khu đồ làm bánh :s

  8. #6
    Ngày tham gia
    Jun 2011
    Bài viết
    1,292
    Thanks
    1,247
    Thanked 1,683 Times in 840 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi CherryCherry Xem bài viết
    hay là chụp nhầm đồ thật nhở em thấy ở các siêu thị nước ngoài vẫn có bán hộp y chang thế này ý :s trong khu đồ làm bánh :s
    Đây là nhãn hiệu có thật chỉ sợ ruột là bọn nó nhồi vớ vẩn vào thôi
    Nguy hiểm có số

  9. #7
    Ngày tham gia
    Apr 2011
    Bài viết
    747
    Thanks
    676
    Thanked 837 Times in 477 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi yeuboconsu Xem bài viết
    Nói thật, quan điểm cá nhân, là mình rất nghi ngờ các bạn nhà báo thời nay bao giờ báo chính thống (VD Lao động, CAND, Tiền Phong) đưa thì mình cảm thấy hơi tin tin chứ baking soda là bột nổi, dùng rất phổ biến đảm bảo là chẳng hại gì vấn đề duy nhất chỉ là hàng thật hay hàng giả mà thôi Vì hàng giả họ có thể tráo loại soda công nghiệp gây hại cho sức khỏe của con người
    em cũng thấy thế

    Baking soda dùng trong công nghiệp thực phẩm rất phổ biến mà. Giở gói bánh quy ra đằng sau thể nào chả có.
    Thỉnh thoáng báo chí lại phi ra 1 bài chả đâu vào với đâu.

    còn nói về chuyện có tính tẩy rửa... thì chắc xát chanh liên tục vào tay mình nó cũng tẩy rửa kha khá đó ạ :p

    ps: em mới mua thuốc muối thôi, vì rẻ mà k biết baking soda nhập khẩu nó có khác chi mô

  10. #8
    Ngày tham gia
    Jun 2011
    Bài viết
    1,292
    Thanks
    1,247
    Thanked 1,683 Times in 840 Posts

    Mặc định

    http://www.baomoi.com/Kinh-hai-thit-...82/8866185.epi
    http://www.thucphamantoanviet.vn/ngu...m-thit-tai-vn/
    http://baocongan.org/tin-shock/hai-h...t-tay-bon-cau/
    http://www.baomoi.com/Bun-run-chan-t...84/8860991.epi

    Sau 1 ngày xuất hiện (từ hôm qua) thì đến giờ bài viết (thể loại này không thể gọi là báo) đã được xào nấu, giật tít, đổi hình ảnh vèo vèo
    Nói chung thông tin anh/chị lều báo đưa ra không sai, nhưng không đầy đủ và thực sự chuẩn xác Vấn đề ghê gớm nhất là gây hoang mang dư luận
    Điều em lo lắng nhất hiện giờ là cái loại baking soda xanh xanh kia kìa khéo là hàng fake thì tòi toi tói
    Soda nhập khẩu thì chắc là sịn hơn có nhiều chất ổn định hay gì đó the same thôi Gạo Mình cứ ra hiệu thuốc, hỏi thuốc muối là lành
    Nguy hiểm có số

  11. #9
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    715
    Thanks
    453
    Thanked 1,260 Times in 495 Posts

    Mặc định

    Em toàn mua thuốc muối ở hiệu thuốc, chả seo mà Em đi làm các anh bếp cũng dùng, bảo chả sao, có những món còn bắt buộc phải dùng vì chế biến trong nhà hàng với chế biến ở nhà là rất khác nhau. Tất nhiên là dùng phải có bí quyết, quá liều thì chắc cũng có vấn đề

    Ở bên nước ngoài thì họ vẫn dùng rầm rầm ấy mà, các bác cứ khéo lo. Mà tính ra giờ ăn cái gì, uống cái gì, hít cái gì mà chả hại, chả ung thư Rau -> thuốc sâu, thịt cá -> siêu trọng, lúa gạo -> tăng trưởng, nước -> bửn, ô nhiễm, không khí -> khỏi nói Thế nên để đảm bảo an toàn sức khỏe thì em nghĩ chỉ còn mỗi cách lên thiên đàng
    Nấu ăn và lang thang thơ thẩn : http://eveytran.wordpress.com/

    "Hội từ thiện không tên" - Cùng chung sức vì tương lai tốt đẹp hơn của cộng đồng
    FB: http://www.facebook.com/pages/Hội-từ...342?ref=stream
    W: http://hoituthienkhongten.wordpress.com

  12. #10
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    715
    Thanks
    453
    Thanked 1,260 Times in 495 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi Tinbonita Xem bài viết
    Bạn ui, bạn vào link gốc xem nhé, caí ảnh mà PV chụp khi nói tới Bicarbonate of Soda chính là cái hình này này



    Còn Baking Soda mà hiện nay phần lớn mọi ng đang mua ở các shop bán đồ làm bánh (nơi bán những hàng k phải hàng nhập khẩu xịn từ các nước như Sing, Mỹ, Nhật...) và đồ bán online là cái này này:



    Nó là 1 mà nhỉ . ĐỌc xong bài này mình chả dám mua baking soda như hình trên nữa . Haizz, đúng là thị trường vàng thau lẫn lộn, cẩn tắc vô áy náy thoai
    Nhìn cái ảnh của pv cũng biết là ảnh chuyển đen trắng bằng photoshop rồi bác ợ

    Huyệch, đọc kĩ bài báo em thấy ảo ở chỗ, Baking Soda có lịch sử từ Trung Quốc seo

    Thêm nữa, em là người đã, đang và sẽ làm ở các nhà hàng. Công nhận là em chưa làm ở các nhà hàng lớn kiểu như mấy nhà hàng 3 sao bên nước ngoài nhưng ít ra cũng quen biết một vài anh bếp và cũng phải học bộ môn gọi là Thương phẩm thực phẩm trên trường. Khi vào nhà hàng, tâm lí là ai cũng muốn gọi phát có luôn nhưng bao giờ các bác khách cũng phải chờ 15' mới có món ăn. Với các món đơn giản như salad thì ko nói, còn các món hầm, xào liên quan đến thịt bò thì em đố các bác nấu nhanh đc nếu mà ko phải cho thêm phụ gia đới

    Tất nhiên cái gì dùng quá liều là cũng ko tốt, nhưng ko có nghĩa là ko đc dùng. Có 1 vài bí quyết mà đầu bếp thường dùng trong nhà hàng, ví dụ thái thịt bò là thớ dọc thay vì thớ ngang v.v.. Còn về vụ tẩm ướp, cách nói của pv chả sai, cơ mà với cái cách tẩm ướp đấy thì các bác cũng phải đề phòng vì:
    1, Chờ quá lâu mới có món ăn -> Tức -> Hại tim -> Tăng xông -> Tèo
    2, Món ăn ra kịp, ứ phải chờ đợi -> Vui vẻ -> Cơ mà chắc thịt phải tẩm ướp trước từ lâu roài -> Ko tươi -> Lo nghĩ -> Hại tim -> Tăng xông -> Tèo

    Em làm nhà hàng thì tất nhiên cũng biết một vài thủ thuật của các đầu bếp và nhà hàng, cơ mà các anh bếp trưởng mà em quen đều bảo, là một người đầu bếp có tâm thì ko bao giờ làm những gì mà mình phải ăn năn, hối hận, thế nên em vẫn tin tưởng
    Lần sửa cuối bởi EveyTran, ngày 07-14-2012 lúc 03:54 PM.
    Nấu ăn và lang thang thơ thẩn : http://eveytran.wordpress.com/

    "Hội từ thiện không tên" - Cùng chung sức vì tương lai tốt đẹp hơn của cộng đồng
    FB: http://www.facebook.com/pages/Hội-từ...342?ref=stream
    W: http://hoituthienkhongten.wordpress.com

  13. The Following 3 Users Say Thank You to EveyTran For This Useful Post:

    CherryCherry (07-14-2012), Lavenderlover (07-15-2012), yeuboconsu (07-14-2012)

+ Trả lời Chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 5 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 5 khách)

     

Các Chủ đề tương tự

  1. Baking Powder & Baking Soda
    Bởi nguyetva trong diễn đàn Tips - Bánh Ngọt
    Trả lời: 18
    Bài viết cuối: 07-05-2012, 12:17 AM
  2. Professional Baking
    Bởi O-Pearl trong diễn đàn E-books
    Trả lời: 8
    Bài viết cuối: 11-07-2011, 10:27 AM
  3. baking soda and baking powder
    Bởi trangkizd_91 trong diễn đàn Tips - Bánh Ngọt
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 10-04-2011, 10:10 AM
  4. Bột nổi Baking Powder
    Bởi banhmypate trong diễn đàn Thanh lý
    Trả lời: 25
    Bài viết cuối: 08-17-2011, 04:34 PM
  5. Làm đẹp với baking soda
    Bởi tieulinhloves trong diễn đàn Box chia sẻ, tâm sự
    Trả lời: 4
    Bài viết cuối: 06-15-2011, 04:06 PM

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
Web rao vặt | Nha đất | rao vat nha dat | Tin tuc nha dat