Quảng cáo
Quảng cáo
+ Trả lời Chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 32
  1. #1
    Ngày tham gia
    Aug 2010
    Bài viết
    3,858
    Thanks
    9,084
    Thanked 3,525 Times in 1,945 Posts

    Mặc định Cách làm tào phớ bằng đường nho

    Đường nho GDL

    Sản phẩm - Soylove

    Glucono delta-lacton (viết tắt GDL) là một phụ gia thực phẩm nguồn gốc tự nhiên. Đường nho GDL được tìm thấy khá phổ biến trong mật ong, nước quả và rượu vang.

    Do có tính axít nên nó bổ sung vị thơm nồng cho thực phẩm, mặc dù nó có vị chua bằng khoảng một phần ba của axít citric. Nó bị chuyển hóa thành glucoza; một gam đường nho GDL là tương đương với một gam đường. Glucono-delta-lacton, khi hòa tan trong nước nhanh chóng chuyển sang trạng thái cân bằng động với axít gluconic, làm cho dung dịch trở thành hỗn hợp của axít này với đường nho GDL. Tốc độ thủy phân đường nho GDL tăng lên do nhiệt và pH cao.

    Khi nếm đường nho GDL ban đầu có vị ngọt rồi chuyển dần sang chua. Đường nho GDL thủy phân trong nước thành axít, tạo kết tủa như chanh và giấm nhưng chậm hơn. Chính vì vậy, dùng đường nho GDL làm tào phớ rất mịn và đẹp. Không có mùi hậu vị như dùng nước muối Nigari của Nhật, thạch cao Gypsum hay đường Gelatine.

    Hỏi và Đáp về tào phớ

    Đường nho GDL được làm từ gì?

    Đường nho GDL được chiết xuất, kết tinh từ quả nho hoặc mật ong, giống như đường kính được kết tinh từ cây mía, củ cải đường...

    Mỗi mẻ tào phớ 130g đỗ Miên thì cần pha bao nhiêu đường nho GDL?

    Tỷ lệ đường nho GDL thích hợp là 1.5 đến 3 phần nghìn. Mẻ tào phớ 130g đỗ Miên thì cần 1 đến 1.5 thìa cafe đường nho GDL. Không có thìa cafe thì đong bằng 1 đến 1.5 thìa sữa chua Vinamilk.

    Tôi dùng đường nho GDL làm tào phớ thì phải dùng loại đậu nành nào mới ngon?

    Làm tào phớ thì phải dùng đỗ Miên. Tào phớ làm bằng đỗ Miên có vị ngon khó quên!

    Làm tào phớ bằng đường nho GDL có vị tanh như dùng Gelatine không?

    Đường nho GDL cho vào nước sẽ biến thành nước chua để đông kết nước đậu. Nó không để lại hậu vị, nên tào phớ vẫn giữ được mùi thơm khó quên của nước đậu làm từ đỗ Miên.

    Tôi dùng chanh làm tào phớ có được không?

    Không. Chanh chỉ dùng làm đậu phụ.

    Nên pha đường nho GDL khi nào?

    Chỉ pha đường nho GDL nước khi chuẩn bị đổ nước đậu. Dùng nước đun sôi để nguội, không được dùng nước nóng. Đường nho GDL vào nước sẽ chua, càng nóng càng nhanh chua, tào phớ sẽ không đông được.

    Theo ciffob.com



    CÁCH LÀM TÀO PHỚ BẰNG ĐƯỜNG NHO


    Công thức tham khảo:

    • 1500ml sữa đậu nành ( cách làm xem ở đây)
    • 1 thìa đường nho Pháp đong bằng thìa sữa chua Vinamilk

    MÌnh đưa lại CT chính xác theo mình làm nhé:

    - 130g đỗ tương xay nhuyễn với 1700ml nước --> lọc bỏ bã --> đun sôi --> hạ lửa nhỏ đun ~ 20' ( nhớ mở vung và hớt sạch bọt )
    - Sau khi đun xong thu được ~ 1300 - 1400ml sữa đậu
    - Và với lượng sữa đậu này thì mình dùng 1tsp đường nho.

    Còn các công đoạn khác thì tương tự như dưới đây


    Cách làm:

    - Khi sữa đậu nành đã xong, cứ để nguyên trên bếp

    -Pha đường nho với ~ 20ml đun sôi để nguội vào 1 cái bát to, nên dùng đồ sứ để tránh nhiệt toát ra ngoài nhiều( Chỉ pha đường nho GDL nước khi chuẩn bị đổ nước đậu. Dùng nước đun sôi để nguội, không được dùng nước nóng. Đường nho GDL vào nước sẽ chua, càng nóng càng nhanh chua, tào phớ sẽ không đông được.)

    - Láng bát cho nước đường nho bám xung quanh ( nên làm nhanh tay )

    - Đổ nhanh tay, dứt khoát nước đậu còn nóng vào bát đường nho ( không làm ngược lại ). Để yên tĩnh ~ 30' là có tào phớ để măm

    - Làm tào phớ bằng đường nho có thể ăn với nước đường nóng
    STK của tieulinhloves
    SĐT: 0904.800.019



    [/COLOR]
    Số TK: 03601011902179 , ngân hàng Maritime bank, chi nhánh Hồ Gươm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

    Số TK: 0301000307348, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

  2. The Following 6 Users Say Thank You to tieulinhloves For This Useful Post:

    Crabbie (04-11-2012), Cunbong_kfc (07-12-2011), huyenphan (06-30-2011), khi vang dat (06-06-2011), nguyetva (06-07-2011), Titbin (05-31-2011)

  3. #2
    Ngày tham gia
    Aug 2010
    Bài viết
    3,858
    Thanks
    9,084
    Thanked 3,525 Times in 1,945 Posts

    Mặc định

    MÌnh pót thêm phần clip cho mọi người thấy rõ cách đong đường nho nhé

    http://www.youtube.com/watch?v=D9kWD...eature=related
    Lần sửa cuối bởi tieulinhloves, ngày 05-31-2011 lúc 09:46 PM.
    STK của tieulinhloves
    SĐT: 0904.800.019



    [/COLOR]
    Số TK: 03601011902179 , ngân hàng Maritime bank, chi nhánh Hồ Gươm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

    Số TK: 0301000307348, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

  4. The Following 5 Users Say Thank You to tieulinhloves For This Useful Post:

    Crabbie (04-11-2012), cuncun (06-01-2011), khi vang dat (06-06-2011), nguyetva (06-07-2011), Titbin (05-31-2011)

  5. #3
    Ngày tham gia
    Aug 2010
    Bài viết
    3,858
    Thanks
    9,084
    Thanked 3,525 Times in 1,945 Posts

    Mặc định

    YouTube Player
    ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
    STK của tieulinhloves
    SĐT: 0904.800.019



    [/COLOR]
    Số TK: 03601011902179 , ngân hàng Maritime bank, chi nhánh Hồ Gươm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

    Số TK: 0301000307348, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

  6. The Following 3 Users Say Thank You to tieulinhloves For This Useful Post:

    EveyTran (08-14-2011), nguyetva (06-07-2011), Titbin (06-07-2011)

  7. #4
    Ngày tham gia
    Aug 2010
    Bài viết
    3,858
    Thanks
    9,084
    Thanked 3,525 Times in 1,945 Posts

    Mặc định

    Hic, sau 3 lần gặp " mẹ thành công ", hnay mới có thể thành công với vụ tào phớ bằng đường nho này. hic, đấy là do mình chủ quan cứ nghĩ người ta cho 1,7l nước vào xay thì khi đun lên cũng được khoảng 1,6l. Mà cũng tại cái video clip ở trên ấy, nó đong thìa sữa chua mà vơi như vậy chứ, nên bé cái nhầm. Vì ở clip trên chỉ hướng dẫn với máy làm sữa đậu nành nên nếu ai làm thủ công nhu mình thì nhớ chú ý lượng sữa thu được sau đun nhé

    MÌnh đưa lại CT chính xác theo mình làm nhé
    - 130g đỗ tương xay nhuyễn với 1700ml nước --> lọc bỏ bã --> đun sôi --> hạ lửa nhỏ đun ~ 20' ( nhớ mở vung và hớt sạch bọt )
    - Sau khi đun xong thu được ~ 1300 - 1400ml sữa đậu
    - Và với lượng sữa đậu này thì mình dùng 1tsp đường nho.
    Còn các công đoạn khác thì y như bài ở trên
    STK của tieulinhloves
    SĐT: 0904.800.019



    [/COLOR]
    Số TK: 03601011902179 , ngân hàng Maritime bank, chi nhánh Hồ Gươm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

    Số TK: 0301000307348, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

  8. The Following 3 Users Say Thank You to tieulinhloves For This Useful Post:

    nguyetva (06-07-2011), Titbin (06-07-2011), yeuboconsu (06-08-2011)

  9. #5
    Ngày tham gia
    Mar 2010
    Bài viết
    3,344
    Thanks
    3,893
    Thanked 5,399 Times in 2,140 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi tieulinhloves Xem bài viết
    đun sôi --> hạ lửa nhỏ đun ~ 20' ( nhớ mở vung và hớt sạch bọt )
    đun sôi lâu thế hả em? Tránh đầy bụng phải không?

  10. The Following 2 Users Say Thank You to nguyetva For This Useful Post:

    tieulinhloves (06-07-2011), Titbin (06-07-2011)

  11. #6
    Ngày tham gia
    Aug 2010
    Bài viết
    3,858
    Thanks
    9,084
    Thanked 3,525 Times in 1,945 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi nguyetva Xem bài viết
    đun sôi lâu thế hả em? Tránh đầy bụng phải không?
    vâng, trong đậu tương có chất xúc tác khiến đầy bụng nên phải đun hơi lâu và mở vung nồi cho bớt chất đó đi
    STK của tieulinhloves
    SĐT: 0904.800.019



    [/COLOR]
    Số TK: 03601011902179 , ngân hàng Maritime bank, chi nhánh Hồ Gươm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

    Số TK: 0301000307348, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

  12. The Following User Says Thank You to tieulinhloves For This Useful Post:

    Titbin (06-07-2011)

  13. #7
    Ngày tham gia
    Mar 2011
    Bài viết
    62
    Thanks
    406
    Thanked 26 Times in 19 Posts

    Mặc định



    em nộp tác phẩm ạ

    trông làm hàng vậy thôi nhưng chắc vẫn là mẹ thành công ạ tào phớ của em có vị chua và lủng lẳng nước ạ

    đầu tiên là sữa, chả là mấy hôm trước em có nấu sữa, định để 1 ít hôm nay làm thử ( em cũng chỉ định làm nửa công thức thôi ạ) . Ai dè lôi đồ ra làm mới phát hiện là hết sữa, còn đúng 240ml. Thế là em lấy giấy bút tính toán, (theo lời dặn của chị tieulinh ạ) nhưng mà đầu óc sao sao ấy ạ, thế là cho nhiều hơn chỗ đã tính. Thế là sản phẩm bị chua và tách nước ạ

    Em nghĩ là tại vì cái nước đậu của em cũng đã ko chuẩn theo công thức rồi ( em đun nước đậu toàn áng chừng, chả đong đếm gì) với lại tại em cho nhiều đường nho quá nên mới bị thế ạ, không biết là có đúng ko chị tieulinh?

    thứ 7 em sẽ cân đong đo đếm cẩn thận, làm 1 mẻ đúng theo công thức ạ

    nhưng mà em vẫn ăn thấy thích lắm, mềm lắm, mà ko bị cứng ạ
    Lần sửa cuối bởi Titbin, ngày 06-09-2011 lúc 09:57 PM.

  14. The Following User Says Thank You to Titbin For This Useful Post:

    nguyetva (06-10-2011)

  15. #8
    Ngày tham gia
    Aug 2010
    Bài viết
    3,858
    Thanks
    9,084
    Thanked 3,525 Times in 1,945 Posts

    Mặc định

    Hic,srr cả nhà nhé,e đính chính lại là 1,4l sữa đậu thì chỉ cho 1tsp thôi. Vụ này hwa e dặn e Titbin rùi mà vẫn nhầm à
    @Titbin: nếu tào phớ của e co vị chua và chát thì là bị cho nhìu đường nho. Còn cái nước đó là nước chua,vì đường nho la axit mà,nó phản ứng với chất j đó trg sữa đậu ( cái này e về học thêm đã ) kết tủa thành tào phớ và tách nước. Cái nước đó kỉu j cũng có,jong tào phớ thật mà
    STK của tieulinhloves
    SĐT: 0904.800.019



    [/COLOR]
    Số TK: 03601011902179 , ngân hàng Maritime bank, chi nhánh Hồ Gươm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

    Số TK: 0301000307348, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

  16. The Following User Says Thank You to tieulinhloves For This Useful Post:

    Titbin (06-10-2011)

  17. #9
    Ngày tham gia
    Apr 2011
    Bài viết
    104
    Thanks
    7
    Thanked 51 Times in 30 Posts

    Mặc định

    Chi tieulinh oi!the 1tsp=5gam a.chu' khong phai dong bang thia sua chua a.e lam bang may' thi cu' lam xog,dog 1,5 lit sua thi cho 1 tsp duong nho a.?

  18. #10
    Ngày tham gia
    Aug 2010
    Bài viết
    3,858
    Thanks
    9,084
    Thanked 3,525 Times in 1,945 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi trangtun Xem bài viết
    Chi tieulinh oi!the 1tsp=5gam a.chu' khong phai dong bang thia sua chua a.e lam bang may' thi cu' lam xog,dog 1,5 lit sua thi cho 1 tsp duong nho a.?
    1,4 - 1,5lit sữa thì cho 1tsp đường nho. chắc nó khoảng 5g đấy e ạ
    STK của tieulinhloves
    SĐT: 0904.800.019



    [/COLOR]
    Số TK: 03601011902179 , ngân hàng Maritime bank, chi nhánh Hồ Gươm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

    Số TK: 0301000307348, ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hoàn Kiếm - chủ TK: Vũ Thùy Dương

  19. The Following User Says Thank You to tieulinhloves For This Useful Post:

    nguyetva (06-10-2011)

+ Trả lời Chủ đề
Trang 1 của 4 1 2 3 ... CuốiCuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 2 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 2 khách)

     

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
Web rao vặt | Nha đất | rao vat nha dat | Tin tuc nha dat