Quảng cáo
Quảng cáo
+ Trả lời Chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 19
  1. #1
    Ngày tham gia
    Mar 2010
    Bài viết
    3,344
    Thanks
    3,893
    Thanked 5,399 Times in 2,140 Posts

    Mặc định Tìm hiểu về các loại MEN sử dụng trong làm bánh



    active dry yeast = dry yeast Qui đổi: 1 gói (1 package) = 2 1/4 teaspoons = 1/4 ounce

    Lưu ý: Đây là loại men được sử dụng phổ biến trong các công thức làm bánh mỳ. Nó cũng thường được dùng thay thế cho men tươi vì tuổi thọ của loại men này khá dài. Để kích hoạt men này, rắc chúng vào nước ấm 45~50C, chờ khoảng 5 phút để men nổi phồng như gạch cua.

    Luôn kiểm tra hạn sử dụng của men. Dry yeast có thể trữ ở nhiệt độ phòng cho tới ngày hết hạn - hoặc trong vòng 4 tháng, kể từ ngày mở gói men. Tuy nhiên, vẫn có thể trữ men này lâu hơn nếu để trong tủ lạnh hoặc tủ đá. Luôn để men ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng. Lưu ý tránh độ ẩm và không khí khi cất trữ men. Vì thế, chỗ men chưa sử dụng nên để trong túi hàn kín.

    baker's yeast = baking yeast = bread yeast



    Qui đổi: 1 tablespoon = 1 package = 1 cake

    Lưu ý: Đây là một loại men nở dùng cho bánh mỳ, coffeecakes, và pastries như bánh croissants hay brioche. Cơ chế hoạt động của nó là chuyển đổi đường thành carbon dioxide, làm cho bôt nở lên, và bánh mỳ sẽ nhẹ, xốp.
    Men này sẽ không sử dụng được nếu đã hết hạn, vì thế nếu dùng phải men này, bánh sẽ rất lâu mới nở, thậm chí không nở chút nào. Nếu nghi ngờ chất lượng của men, kiểm tra bằng cách cho một ít men vào cốc nước ấm, hòa lẫn chút đường. Sau 5~10 phút mà cốc men không nổi bọt lên, có nghĩa men đã hỏng.

    Bread Machine Yeast


    Qui đổi: 1 gói active dry yeast = 2 1/4 teaspoons bread machine yeast

    Lưu ý: Đây là loại men có kích cỡ nhỏ, mịn hơn, nên rất dễ thẩm thấu. Bánh mỳ được làm từ men này thường chỉ yêu cầu ủ nở 1 lần. Bởi vậy, men này thường được dùng cho máy làm bánh mỳ. Phần lớn, các công thức làm bánh mỳ bằng máy sẽ yêu cầu cho men vào cuối cùng, phía trên cùng của các loại nguyên liệu khô. Nếu bạn không dùng máy làm bánh mỳ, thì có thể cho men vào bột, và các nguyên liệu khô khác.

    Men này cũng có thể trữ ở nhiệt độ phòng, trong lọ kín. Tuy nhiên khi trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đá thì sẽ để được lâu hơn. Nhưng trước khi sử dụng cũng phải cho men ở nhiệt độ phòng.

    Thông thường, active dry yeast needs cần được hòa tan vào nước trước, và bánh mỳ sẽ ủ nở hơn 1 lần.

    Còn bread machine yeast (instant yest) được cho thẳng vào bột và các nguyên liệu khô, và có thể chỉ cần ủ 1 lần

    Fresh Yeast - Men tươi



    fresh yeast = compressed yeast = active fresh yeast = cake yeast = baker's compressed yeast = wet yeast

    Loại men này thường được đóng ở dạng "viên" 0.6-ounce (~17gr) . Loại men này có tuổi thọ k lâu, dễ bị hỏng. Vì thế men khô thường được chuộng hơn.

    Để sử dụng, làm mềm cục men trong chất lỏng khoảng 30~40C. Trữ men tươi trong tủ lạnh hoặc tủ đá.

    Instant yeast



    instant yeast = quick yeast = rapid rise active dry yeast = quick rise active dry yeast = fast-rising active dry yeast = fast rising yeast

    Qui đổi: 1 package = 2 1/4 teaspoons = 1/4 ounce

    Notes: Đây là loại men nở rất nhanh, cho phép làm bánh mỳ với chỉ 1 lần ủ nở. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm mất một số hương vị riêng của bánh mỳ. Nhưng điều đó cũng k thành vấn đề mấy nếu bánh mỳ đó là dạng bánh mỳ ngọt hay có các hương vị đặc trưng của các nguyên liệu khác.

    Không giống như active dry yeast, instant yeast không phải hòa tan với nước trước – bạn chỉ cần cho vào nguyên liệu khô.

    Có thể thay thế với: bread machine yeast – liều tương đương (khá giống với loại men này) HOẶC active dry yeast (thay lượng tương đương. Tuy nhiên Active dry yeast cần hòa tan với nước ấm trước, và bánh mỳ cần ủ nở hơn 1 lần) HOẶC men tươi (thay 1 cake với 2 1/4 teaspoons dry yeast). Tuy nhiên cần phải hòa tan với nước trước, và bánh mỳ sẽ được ủ nở hơn 1 lần.

    (Nguồn tham khảo:
    Lần sửa cuối bởi nguyetva, ngày 08-05-2010 lúc 09:00 AM.

  2. The Following 8 Users Say Thank You to nguyetva For This Useful Post:

    boilan (07-21-2011), cobala (08-04-2010), EveyTran (03-01-2012), HaNoiCuaToi (08-04-2011), huyenphan (11-30-2010), kim (08-07-2010), maika (05-27-2012), Titbin (07-24-2014)

  3. #2
    Ngày tham gia
    May 2010
    Bài viết
    18
    Thanks
    25
    Thanked 5 Times in 5 Posts

    Mặc định

    Thanks chị nhiều.
    Mà cái loại men đầu là dry active yeast phải ko ạ? À mà cái phần phân biệt intant với fresh chị chưa ghi! Phân quy đổi loại intant chị ghi hai lần.
    Hình như hơi để ý phần trình bày quá! Thanks chị lần nữa!

  4. The Following User Says Thank You to cobala For This Useful Post:

    nguyetva (08-05-2010)

  5. #3
    Ngày tham gia
    Mar 2010
    Bài viết
    3,344
    Thanks
    3,893
    Thanked 5,399 Times in 2,140 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi cobala Xem bài viết
    Thanks chị nhiều.
    Mà cái loại men đầu là dry active yeast phải ko ạ? À mà cái phần phân biệt intant với fresh chị chưa ghi! Phân quy đổi loại intant chị ghi hai lần.
    Hình như hơi để ý phần trình bày quá! Thanks chị lần nữa!
    Bài này chị lấy bên trang The Cook's Thesaurus , dịch lược lại, chỉ note những cái cơ bản thôi.

    Fresh yeast nó khác hẳn hoàn toàn với các loại men kia, nhìn là phân biệt được ngay, nên chị k ghi lại nữa

    Bài này họ phân tích khá kỹ, để người đọc có thể hiểu sâu hơn về các loại men. Cho nên trình bày hơi dài. Nếu không chỉ cần chốt 3 câu

    Hy vọng có ích cho mọi người

  6. The Following User Says Thank You to nguyetva For This Useful Post:

    cobala (08-05-2010)

  7. #4
    Ngày tham gia
    May 2010
    Bài viết
    18
    Thanks
    25
    Thanked 5 Times in 5 Posts

    Mặc định

    Bài này rất có ích chị ạ! Đặc biệt là người mới như em.

  8. #5
    Ngày tham gia
    May 2010
    Bài viết
    18
    Thanks
    25
    Thanked 5 Times in 5 Posts

    Mặc định

    À, mà bột nở có khác men ko chị? Em mới rinh một bịch bột nở về, ko biết thay men được ko, trong cái bột chua í?

  9. #6
    Ngày tham gia
    Mar 2010
    Bài viết
    3,344
    Thanks
    3,893
    Thanked 5,399 Times in 2,140 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi cobala Xem bài viết
    À, mà bột nở có khác men ko chị? Em mới rinh một bịch bột nở về, ko biết thay men được ko, trong cái bột chua í?
    Trong tiếng Việt của mình, nhiều khi bột nở/ bột nổi goị chung cho loại bột có tác dụng làm nở lên, không phân biệt rõ ràng, vì thế hay gây sự phân vân, khó hiểu với người sử dụng. Bột nở/ bột nổi ở đây họ nói tới có thể là baking powder hoặc baking soda.

    Baking soda và baking powder đều là bột nở, được cho vào bột hay các sản phẩm khác trước khi chế biến để sản sinh ra carbon dioxide và làm cho chúng NỞ. Baking powder bao gồm cả baking soda, nhưng hai loại này được sử dụng trong từng trường hợp khác nhau.

    Vậy bột nở/ bột nổi này khác hoàn toàn với men nở em à

  10. The Following User Says Thank You to nguyetva For This Useful Post:

    cobala (08-06-2010)

  11. #7
    Ngày tham gia
    May 2010
    Bài viết
    18
    Thanks
    25
    Thanked 5 Times in 5 Posts

    Mặc định

    Vậy là em phải ring về men thôi. Chị cho em hỏi giá men có chát ko chị?

  12. #8
    Ngày tham gia
    Mar 2010
    Bài viết
    3,344
    Thanks
    3,893
    Thanked 5,399 Times in 2,140 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi cobala Xem bài viết
    Vậy là em phải ring về men thôi. Chị cho em hỏi giá men có chát ko chị?
    K đâu em, 1 gói 500gr khoảng 50k thôi em

  13. The Following User Says Thank You to nguyetva For This Useful Post:

    cobala (08-06-2010)

  14. #9
    Ngày tham gia
    May 2010
    Bài viết
    18
    Thanks
    25
    Thanked 5 Times in 5 Posts

    Mặc định

    Vậy chị mua men ở đâu vậy ạ?

  15. #10
    Ngày tham gia
    Mar 2010
    Bài viết
    3,344
    Thanks
    3,893
    Thanked 5,399 Times in 2,140 Posts

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi cobala Xem bài viết
    Vậy chị mua men ở đâu vậy ạ?
    Chị mua ở Hàng Buồm, chị k nhớ rõ địa chỉ, chả rõ số 87 hay 97 gì đó, nhà bên tay trái từ đầu Hàng đào đi vào, ở gần cuối phố

  16. The Following 2 Users Say Thank You to nguyetva For This Useful Post:

    cobala (08-10-2010), socolalalala (05-25-2011)

+ Trả lời Chủ đề
Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 2 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 2 khách)

     

Các Chủ đề tương tự

  1. Các loại bột thay thế bột mì trong sản xuất bánh
    Bởi cun_mau trong diễn đàn Nguyên liệu làm bánh
    Trả lời: 5
    Bài viết cuối: 02-18-2013, 02:26 PM
  2. Trả lời: 30
    Bài viết cuối: 08-08-2012, 05:13 AM
  3. Có bác nào trong forum nhà mình bị bệnh này không ???
    Bởi yeuboconsu trong diễn đàn Góc vui
    Trả lời: 5
    Bài viết cuối: 12-06-2011, 07:53 PM
  4. Bánh cake bi lõm khi còn trong lò nướng kết hơp với lò vi sóng
    Bởi gateau trong diễn đàn Hỏi đáp về bánh
    Trả lời: 12
    Bài viết cuối: 10-02-2011, 12:03 PM

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
Web rao vặt | Nha đất | rao vat nha dat | Tin tuc nha dat