Quảng cáo
Quảng cáo
+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Chè đậu ván

  1. #1
    Ngày tham gia
    Apr 2010
    Bài viết
    182
    Thanks
    16
    Thanked 160 Times in 63 Posts

    Mặc định Chè đậu ván


    Món chè này gắn liền với tuổi thơ của mình,hồi nhỏ cạnh nhà mình có nhà O Quảng chuyên bán chè,đủ loại chè và mỗi ngày nấu nhiều lắm,chè đậu đỏ,đậu đen,đậu xanh đánh,đậu ván nước,đậu ván đặc..vv,thường O với đứa con gái gánh đi bán còn buổi chiều ở nhà mọi người đãi đậu.Buổi trưa đang ngủ rứa mà nghe tiếng Mạ của O kêu' ê bây ơi qua đãi đậu',rứa là ba chân bốn căng chạy qua,đậu mệ vừa đổ cáo ào ra cái thau to là thò tay ngồi nhặt,mình ko nhớ là có nhiều đậu ko,nhưng 3,4 người ngồi lặt vỏ đậu đến tối mịt mới xong,lặt từng hạt đậu cho sạch,rồi đổ vỏ đi,lặt tiếp.Vừa ngồi làm vừa nói luyên thuyên.Đến tối O về O nấu,đều đặn năm nay qua năm khác.Sau này nhà mình chuyển đi nơi khác,có dịp về lại thăm xóm cũ,gánh chè đậu của O đã không còn,sau ni O chuyển qua bán cơm,O nói bán cơm lời hơn,bán chè không lời.Mà cũng đúng nhỉ,con cái sau này ai cũng lớn,đi học đi làm rồi không ai ngồi mà lặt vỏ đậu nữa.Món chè tuổi thơ lúc nào cũng đậm đà và ngon nhỉ,cho dù năm tháng có trôi

    Nguyên liệu:

    - Đậu ván
    - Đường
    - Vanilla bột
    - Lá dứa
    - Bột năng ,tùy theo nồi chè nấu nhiều hay ít

    Cách làm :
    - Đổ đậu vào nước lạnh,nấu sôi thì tắt lửa,để nguyên đậu trong nước ngâm qua đêm

    - Sáng ra đem chà và đãi vỏ cho sạch,công đoạn bóc vỏ thiệt là mệt hi hi ,nếu thấy có hạt đậu nổi lềnh bềnh là đậu bị chai,đem bỏ đi ko thôi nấu dở lắm.
    - Đãi vỏ sạch xong,rửa lại cho sạch sau đó đem hấp,hấp đậu ngon hơn và ko bị bể nát.
    - Nấu nước với đường , thêm xíu muối cho chè được đậm đà , lá dứa cột thành bó thả vào nồi chè cho thơm. Dùng bột năng pha loãng với nước ,chế từ từ vào nồi nước ,vừa chế vừa dùng đũa quậy cho bột đều và sánh lại là được .( Nếu thích ăn đậu ván nước thì nấu nước đường xong,thả đậu đã hấp vô,quậy đều,không cho bột năng)
    - Lúc này mới cho đậu đã hấp mềm vào . Quậy thiệt là nhẹ để tránh hạt đậu bị nát ,bắc xuống khỏi bếp cho vani bột vô.
    Người miền Nam thích chan nước cốt dừa,có thể dùng nước cốt dừa hộp,nấu lên với xíu muối,để nguội rồi chan lên chè


    Đậu ván nước



  2. The Following 3 Users Say Thank You to NameBon For This Useful Post:

    bepnhabi (01-21-2011), nguyetva (01-21-2011), white_poplar (01-04-2012)

  3. #2
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    262
    Thanks
    301
    Thanked 184 Times in 93 Posts

    Mặc định

    ngon quá chị ơi.

  4. The Following User Says Thank You to bepnhabi For This Useful Post:

    Na Nguyễn (07-31-2011)

+ Trả lời Chủ đề

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

     

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
Web rao vặt | Nha đất | rao vat nha dat | Tin tuc nha dat