PDA

View Full Version : Bánh bao bằng bột wheat starch



laluli
04-16-2010, 06:42 PM
Bạn nào ở nước ngoài nếu muốn làm bánh bao có thể dùng loại bột này. Mình thấy bánh trắng nở xốp và rất ngon

http://i153.photobucket.com/albums/s202/teletubies_blog/cuisine/mon%20man/Products_0002358_LRG.jpg

Thành quả

http://i153.photobucket.com/albums/s202/teletubies_blog/cuisine/mon%20man/bao1.jpg

Công thức:
- 500 gram bột wheat starch hoặc (480 gram bột wheat starch và 20 gram bột bắp hoặc bột năng)
- 1 gói bột nổi
- 1 gói men làm bánh mì
- 120 đến 150 gram đường bột
- 250 đến 260 ml sữa ấm
- 1 muỗng cafe dấm
- Chút muối

Cách nhồi và trộn bột như cách làm bánh mì.

nguyetva
04-16-2010, 10:34 PM
Bánh bao của chị nặn đẹp quá chị ơi. Nhìn lại muốn làm rồi. Em đang có mấy gói bột bánh bao Mikko là còn lười chưa làm.

Chị có chụp hình lúc tạo hình bánh bao không chị? Chị chỉ cho bọn em cách tạo hình bánh đi ạ. Em lười toàn vê tròn :D

laluli
04-16-2010, 11:31 PM
Nguyệt ơi, chị ko có chụp hình lại nhưng chị làm theo cách của mẹ Minhnhím này chị thấy ổn lắm em à

http://my.opera.com/minhnhim/blog/show.dml/4178788?cid=24838572#comment24838572

Chị thấy bánh bao vừa nặn xong đem hấp liền bánh đẹp và đứng bánh hơn là ủ thêm nữa tiếng nữa đó em.

nguyetva
04-17-2010, 03:57 PM
K ủ lần 2 hả chị? Tức là chỉ ủ lần một, rồi tạo hình và hấp luôn ạ?

Trước giờ em vẫn ủ 2 lần. Nhưng nếu k ủ lần 2 sau khi tạo hình, em chỉ sợ nó k nở tốt. Mà nhìn hình của chị thì bánh nở xốp lắm ạ:confused:

Không hiểu cái này có áp dụng được với bột bánh bao Mikko không chị nhỉ? Loại bột chị làm là loại bột làm bánh bao phải k ạ?

Cám ơn chị, em vừa vào cái link xem rồi. Trông đơn giản quá. Lại rất đẹp

laluli
04-18-2010, 04:09 PM
ừ, chị ủ có 1 lần thôi em. Lấy ra tạo hình xong hấp luôn. Bánh nào chị hấp ko kịp thì chị thấy các nếp xếp ko còn sắc sảo bằng mấy cái vừa nặn xong đem hấp liền. Loại bột của chị là loại bột làm bánh bao đó em.

Hôm đó chị nặn được 1,2 cái là chị đi bắt nồi nước để hấp bánh. Lúc nước sôi mình bắt cũng được gần chục cái rồi nên coi như mình cũng ủ bánh khoảng 15 phút. Mấy cái sau cùng hấp ko kịp thì nở to hơn chút nhưng các nếp xếp đẹp bằng.

hangminhsan
04-18-2010, 06:32 PM
nhìn link chị QA cho thấy nặn bánh dễ và đẹp quá, em lại ham đu theo. Chị QA ơi, gói bột nổi và gói men làm bánh mì khác nhau như thế nào ạ? Em mấy cái vụ bột này dốt đến không ngờ chị ơi
Tìm được đủ nguyên liệu, em đu theo chị QA và chị Nguyệt liền. Merci 2 chị

laluli
04-19-2010, 02:11 AM
Bột nổi tiếng Pháp là levure chimique, hình đây em nhé

http://ec0deaf.files.wordpress.com/2009/09/levure-chimique.jpg

Còn men làm bánh mình là levure boulangerie, hình đây

http://www.vahine.fr/uploads/tx_vahinerecette/Levure-super-active.gif

2 loại này em mua ở chỗ nguyên liệu làm bánh chỗ bán vanille, bột đường đó em.

Làm bánh bao cần phải dùng 2 loại bột này em à. Còn 2 cái này thì hoàn toàn khác nhau em à vì men làm bánh mì là 1 loại men vi sinh có tác dụng kích thích làm bột nở to nhưng phải qua quá trình ủ thì mới có tác dụng. Còn bột nổi cũng có tác dụng làm đứng và nở bánh nhưng ở 1 chừng mực nào đó thôi. Chị chỉ biết từng ấy thôi em à

laluli
04-19-2010, 02:13 AM
em đừng ngại hồi chị bắt đầu làm bánh chị cũng hỏi lung tung, toàn những câu hỏi mà chị thấy thật ngớ ngẩn nhưng mà mình học mà em, ai cũng có những lúc đầu rất khó cả. Cần gì cứ hỏi nếu biết chị sẽ trả lời em

nguyetva
04-19-2010, 08:24 AM
Chị ơi, 1 gói bột nổi/ men tương đương 7gr phải không chị?

Đúng là nhờ có cái link hướng dẫn cách xếp nếp bánh bao mà thấy đơn giản lại rất đẹp. Em sẽ sớm trả bài chị hihi

laluli
04-19-2010, 12:55 PM
đúng rồi NGuyệt ơi, mỗi gói 7 gram đó em.

Chị xem mấy cái video hướng dẫn cách xếp bánh bao trước đây chị làm ko thấy dễ bằng cái này đó em. Có điều em muốn làm cái bánh bao tròn như kiểu của chị thì em vo nhân tròn nhe. Còn mẹ Nhím làm cái nhân dẹp nên bánh nó dẹp. Sau khi xếp nếp xong rồi em lăn qua bột áo thì lúc xoắn cái núm nó ko rách bột mà cũng dễ xoắn nữa. Sau đó em vuốt bánh cho tròn lại là nó tròn hà

hangminhsan
04-20-2010, 05:01 AM
em chưa biết sử dụng diễn đàn, cứ nghĩ nếu có câu trả lời của chị QA thi sẽ có tin báo, vậy mà chờ mãi k thấy gì cả. Tối nay em mò vào thử thì thấy hướng dẫn rất rõ ràng của các chị.
Cám ơn chị nhiều, mai em đi mua đồ chị ạ. Học trò em cũng sẽ sớm trả bài cho cô giáo chị nhé...hihi...

nguyetva
04-20-2010, 08:01 AM
Hí hí cái này không như blog của chị em mình. Chỉ có mình mò mẫm vào xem thôi chứ nó chả báo gì hết.

@Chị Q.A: cái típ sau khi nặn bánh, rồi lăn tròn hay quá chị à. Trước giờ em chỉ nặn xong rồi thôi. Nên nó hay có cái tật, khi nở, dễ bị hở miệng.

laluli
04-20-2010, 01:26 PM
@Nguyệt: hồi trước chị xoắn được, nó ko hở miệng nhưng bột ở phần xoắn bị rách. Còn đợt rồi chị làm theo video đó, chị lăn qua bột áo rồi xoắn thì cái núm nó ko rách nữa.

@Hằng: em có thể làm bằng bột mì thường được đó em. Loại của francine dùng cho tous usage, cái loại chị đưa ở trên thì bán ở chợ tàu em nhé. Còn của Francine như hình này thì bán ở chợ tây, hàng bột nè em

http://media.telemarket.fr/imgnwprd/004/004624/00462462/00462462-t0.jpg

laluli
04-20-2010, 03:43 PM
Hằng: em có cần chị ghi cho em cách ủ bột ko? Nếu cần thì nói chị nhé

hangminhsan
04-20-2010, 06:52 PM
chị QA ơi, dùng bột tây thì em cũng đong tỷ lệ bột như bột Tàu hay sao hả chị? rồi bột nổi và men nở có thay đổi gì không ạ?
Em chưa có làm bánh bao, chị ghi cho em cách ủ bột với chị nhé.
Em cám ơn chị. Em chờ tin chị để hồi em làm bánh

laluli
04-20-2010, 11:52 PM
@Hằng: làm bột của tây thì tỷ lệ ko thay đổi gì cả em à, mấy đợt trước chị toàn làm bằng bột tây Francine tous usage ko đó em. Bánh ko trắng đẹp bằng nhưng ăn ngon là được.

Lượng sữa em cho khoảng 250 ml nếu thấy hơi khô thì thêm chừng 1,2 muỗng cafe là đủ. Bột chợ tàu chị làm ở trên lúc đầu chị cũng đong 250 ml sữa nhưng thấy hơi khô chị cho thêm 1 chút là vừa. Bột nhão quá cũng khó bắt bánh lắm.

Sau khi cân đủ nguyên liệu em trích chút sữa và đường ra chén nhỏ rồi cho men bánh mì (levure boulangere) vào lấy giấy film đậy lại rồi để chổ ấm chừng nữa tiếng cho men nổi lên như gạch cua. Trong thời gian chờ men nổi lên thì em trộn bột và bột nổi cho đều rồi rây tới rây lui 2 lần cho thật đều.

Sữa hồi nãy hâm ấm cho đường vô quậy đều cho tan, cho thêm 1 muỗng cafe dấm, 1 chút muối và 4 muỗng dầu ăn vào luôn, nếu muốn bánh thơm mùi sữa bột thì cho sữa bột vào còn không thì cũng ko cần.

Tô bột ở giữa làm 1 cái giếng cho men bánh mì đã nổi như gạch cua vào, và cho từ từ lượng sữa vào. Dùng tay trộn và nhồi đều. Nếu thấy dính tay có thể thêm tí dầu. Nhồi đến khi bột không dính tay và mịn là được.

Lấy 1 cái tô to quét 1 lớp dầu mỏng rồi cho cục bột đã nhồi vào láng qua lớp dầu rồi đậy giấy film lại ủ.

Cách ủ như thế này: em bật lò chừng 5 phút cho lò nóng rồi tắt. (Nhớ tắt nhe chứ ko là nấu bột luôn đó! Bạn chị nghe điện thoại chị bày cách ủ bột mà nghe tai này chạy qua tai kia nên để lò bật vậy luôn rồi cho thau bột vào!!! ) Sau khi tắt lò rồi em lấy 1 thau nứoc nóng chừng 1/3 thau, cho tô bột vào bên trong thau nước nóng đó giống như kiểu rộng nước. Nhờ có nước nóng này mà bột nở mau và không bị khô. Em để thau nước có tô bột vào lò ủ. Chừng 2 tiếng đồng hồ là được hoặc đến khi nào em thấy bột nở gấp đôi là ok đó em.

Trong lúc chờ bột nở thì làm nhân. Phần nhân thì tùy thích, thịt chị thấy nếu cho thêm 1 hộp pâte de campagne vô thì thơm lắm. Sau đó vo tròn từng viên nhân.

Chia bột ra thành nhiều phần bằng nhau. Chị chia 55 gram bột cho 1 bánh. Lúc bắt bánh bao em nhớ phần bột nào chưa tạo hình tới thì em dùng nilon đậy lại để bột ko bị khô nhe.

Tạo hình được 1,2 cái thì bắt nồi nước khi sôi cho dấm vào và cho bánh vào hấp. Nếu bánh tạo hình xong đem hấp liền thì dáng đẹp hơn là để nở lần 2 đó em

hangminhsan
04-21-2010, 12:43 AM
trời, hướng dẫn chi tiết vậy mà không làm được nữa là botay.com đó chị QA nhỉ? hihi...cái nhân thịt em làm bình thường rồi thêm nguyên 1 hộp pate de campagne ha chị?
Em sẽ sớm trả bài cho chị. Cám ơn chị lắm đó

laluli
04-21-2010, 02:09 PM
đúng rồi em nhưng khi thêm hộp pate de campagne thì em phải giảm lượng muối xuống nhe chứ ko là mặn chết!

Chị trộn thịt và pate trước rồi nêm thêm chút muối, chút đường, dầu hào, dầu mè. Muốn thử cái nhân thì lấy 1 miếng cho vào lò vi sóng quay 1 chút để xem vừa miệng chưa hén.

hangminhsan
04-22-2010, 12:41 AM
em nhớ kĩ rồi chị ơi. Em định mai làm bánh nè chị

laluli
04-22-2010, 01:35 AM
chúc em thành công nhe

nguyetva
04-22-2010, 03:51 PM
Mai là ngày lễ em được nghỉ rồi, em sẽ làm bánh bao trả bài chị Q.A...

hangminhsan
04-22-2010, 07:26 PM
Mai là ngày lễ em được nghỉ rồi, em sẽ làm bánh bao trả bài chị Q.A...

Ngày lễ gì đó chị Nguyệt?
Chị N ơi pót hình vào diễn đàn như thế nào ạ, để em trả bài cho chị QA? :-s

nguyetva
04-22-2010, 07:46 PM
Ngày lễ gì đó chị Nguyệt?
Chị N ơi pót hình vào diễn đàn như thế nào ạ, để em trả bài cho chị QA? :-s

Mai là giỗ tổ Hùng Vương, được nghỉ em ạ.

Để post hình vào diễn đàn, em upload hình vào photobucket hay opera của em, copy link location của ảnh đó, rồi click vào biểu tượng phong thư ngược ở trên, rồi paste link hình vào là được.

laluli
04-23-2010, 01:20 PM
@Hằng: làm rồi hả em? thành công ko?

@Nguyệt: hôm qua chị cũng nghĩ hoài chẳng ra ngày lễ gì, thì ra là ngày giỗ tổ. Được nghỉ bắt cầu sướng hén

hangminhsan
04-23-2010, 01:40 PM
Chị QA ơi, em dùng bột tây đó chị. Bánh nó vàng chứ không có trắng đâu ạ. Em xem cái link chị cho thì thấy dễ ợt..hihi...vậy mà lúc làm thì phát hoảng bởi khó quá...mới biết em vụng thiệt.
Bánh ăn thì ngon, bột thơm, nhưng có lẽ em ủ chưa hết giờ( tại đang ủ khoảng hơn 1h mà em cần lò nướng bánh pizza cho lũ nhỏ) nên lúc xé bánh ra, vỏ bánh không xốp như tơ giống bánh của chị đâu ạ.
Bánh chị QA pót lên vừa đẹp, vừa tròn, vừa trắng. Mai hồi chị Nguyệt trả bài chị QA, khỏi xem em cũng biết một chín, một mười rồi. Em nhát lắm mới dám khoe bánh của mình. Các chị đừng cười em nha, đó là em cố hết sức rồi đấy ạ. Hi vọng lần tới sẽ khấm khá hơn.
Thanks chị QA


http://up.anhso.net/upload/20100423/13/o/anhso-00_DSCF5144_001.jpg

laluli
04-23-2010, 03:31 PM
@Hằng: vàng trắng đâu có sao, ngon là được rồi. Mà chị buồn cười vụ ủ bột của em quá. Em cần lò nướng pizza thì em cứ lôi bột ra khỏi lò để ủ ở ngoài cho đến khi thấy nó nở gấp đôi là được. Ủ trong lò chỉ là nhờ cái độ ấm của lò để bột nở nhanh hơn thôi chứ đâu có phải lấy ra là phải tạo hình liền. Lần đầu chị làm cũng xấu òm, chị bắt đến lần thứ 3 mới được vậy đó em mà em thấy Thúy bắt bánh đẹp ko, đều tăm tắp hén.

Chị thấy em nặn lần đầu vậy là đẹp đó em. Bánh ăn ko hết chị quên dặn em là lấy film plastique bọc lại cho vào hộp để tủ lạnh hoặc tủ đá ăn dần. Khi ăn lấy ra hâm lò vi sóng là ngon như thường.

nguyetva
04-23-2010, 04:50 PM
Em đang ủ bột dưới nhà đó chị ơi. Đang hồi hộp :-":-". Không hiểu men trong gói bột có vđ gì không mà em ủ nửa tiếng rồi chưa nở mấy :((. Nhân đã sẵn sàng rồi. Tối em sẽ lên báo cáo kết quả.

@Hằng: Em nặn lần đầu như vậy là đẹp quá rồi. Quan trọng là chất lượng thôi. Mà đúng bột của em nở chưa đủ nên nó mới vậy. Để thêm nữa chắc chắn sẽ đẹp =D>=D>

hangminhsan
04-23-2010, 06:37 PM
hihi...em đang cười ngất ngư vì cái vụ em ủ bột, ngớ ngẩn thật đó 2 chị nhỉ? vì vụ ủ bánh trong lò mà chồng con em đói dài cổ nhưng ko dám ho he. Mãi em thấy bột cũng nở tàm tạm rồi , cực chẳng đã em mới nhường lò lại đó.
Em cũng quên ko khoe 2 chị, em làm có 1/2 CT của chị QA thôi, nên bánh bao nóng hổi hấp chín xong rồi là hết veo, còn đâu mà cất hộp chị...hihi...ko ngời em dụ được con em ăn bánh đó. Chứ bình thường bánh trái nhà mình chẳng bao giờ bọn trẻ nhà em ăn đâu.
Chị Nguyệt ơi, em trả bài chị QA rồi. Em chờ bài chị đó nha. Hehe...chắc ngon lắm dây, cho em xí 1 cái nhé, hôm qua con ăn hết bánh, mẹ được mỗi 2c, giờ vẫn thòm thèm.
Cảm ơn sư phụ QA lần nữa nha

laluli
04-23-2010, 09:12 PM
em làm bằng bột francine tous usage phải ko em? à, mà em dùng đường gì? đường xay là sucre glace thì trắng mịn hơn đường thường đó em và đây cũng giúp bánh trắng hơn đó.

hangminhsan
04-23-2010, 09:46 PM
em làm bằng bột francine tous usage phải ko em? à, mà em dùng đường gì? đường xay là sucre glace thì trắng mịn hơn đường thường đó em và đây cũng giúp bánh trắng hơn đó.
ủa, vậy hả chị? em đâu có biết. Hôm qua nhà em hết đường cát trắng, còn mỗi đường sucre glace và đường vàng. Em ko dám cho đường xay, nên tống đường vàng vào. Làm bánh ra thấy màu vỏ bánh giống màu đường ghê. Hôm nay chị nói mới nghĩ: hóa ra là vậy 8-}
Chết cái tội ko động não chị ha

nguyetva
04-23-2010, 11:25 PM
Chị Nguyệt ơi, em trả bài chị QA rồi. Em chờ bài chị đó nha. Hehe...chắc ngon lắm dây, cho em xí 1 cái nhé, hôm qua con ăn hết bánh, mẹ được mỗi 2c, giờ vẫn thòm thèm.
Cảm ơn sư phụ QA lần nữa nha

Báo cáo chị, báo cáo em, bánh bao đã ra nồi . Chờ mãi bột chả nở là bao, em quyết định nặn bánh, rồi mang hấp luôn.

Quả thực nhìn thì dễ, mà làm mới thấy khó . Em nặn tới nặn lui, kiểu gì nó cũng hở miệng, không dính lại. Có lẽ bột của em hơi bị cứng. Thế rồi em chả làm được cái núm nào ra hồn, em vo tròn hết . May thay khi vào nồi hấp một hồi, nó cũng phình ra được gần gấp đôi.

Một gói bột Mikko, em làm được 10 cái bánh. Hấp xong thì còn 5 cái . Con gái em xơi luôn 2 cái, khen ngon tấm tắc, mặc dù bánh bao vỏ chưa đạt, nở không hết. Lại còn bảo em để dành để con mang đi học ăn sáng nữa chứ .

Như vậy, về chất lượng thì đã được thẩm định, còn về dung nhan thì....họ hàng với Thị Nở ạ . Thế mới càng thấy, em Hằng nặn lần đầu như vậy là quá đẹp. Em cứ nghĩ tới cái bánh của em với bánh của chị Q.A, thì như thiên nga đứng gần cú vọ . Em sẽ thực hành lại và trả bài sau vậy .

Chị Q.A ơi, sao cái núm em vê nó không dính lai chị à. Lúc vừa nặn xong thì nó dính. Để một hồi, bột nở, là nó nứt ra, chưa cần tới lúc hấp đã nứt miệng rồi. Em vẫn chưa khắc phục được điểm này, nên em toàn quay đầu núm đó xuống dưới.

Chị chỉ lại cho em cách làm sao cho nó k bị hở miệng khi bánh nở với ạ. Nếu em vê mạnh, bột lại rách huhuhu

laluli
04-24-2010, 12:01 AM
@Nguyệt: con gái ăn mà thích là mừng rồi hén. Hình thức tính sau. Bột bánh bao này nó phải ướt hơn bánh mì 1 chút nhe em. Lúc xếp mí em nên ép bột 1 chút tức là vừa xếp vừa ép mí bột vào ngón tay bên kia thì mới dính được.

Có 1 cách mà nữa mà chị làm ko được đó là sau khi cho nhân vào thì em dùng ngón tay thoa nước 1 vòng ở viền bánh. Lúc đó khi em xếp mí thì các mép bột sẽ dính vào nhau. Bột lần rồi chị làm có lẽ là 1 loại bột chuyên cho bánh bao và chị pha cũng hơn 10 ml sữa nên nó mềm hơn vì vậy mà chị bắt bánh thấy dễ hơn là cho 250 ml sữa như công thức của Oanh wtt. Còn nếu em làm bột mì thì trước khi bắt bánh em thoa thử cái viền 1 chút nước rổi bắt đầu xếp mí thử xem. Em xem lại trong video chị thấy mẹ Minhnhim cũng thoa nước đó. Chị thoa nước thì bột lại rách.. kỳ vậy đó.

Để bột không bị hở miệng thì sau khi xếp mí xong em lăn úp cái bánh xuống dưới lớp bột áo xoay xoay vài cái, sau đó cầm lên vặn núm 1 cái chứ vặn núm trước thì bột dễ rách lắm. À, có 1 tip này nữa, mà khi chị xem video chị mới thấy trước đây chị nặn bánh ko đẹp vì cái nếp cuối cùng chị ko biết gấp nó vào đâu. Em có thấy mẹ Minhnhim ở các bước xếp mí cuối cùng dùng ngón tay đẩy viên nhân vô trong ko? Động tác này làm cho phần bột cuối cùng này nhiều nhiều và xếp dễ hơn là để y vậy đó em. Sau khi em xếp mí, lăn qua bột áo, vặn núm xong rồi thì em cầm bánh bao trên tay vuốt vài cái từ trên xuống cho nó tròn lại.

Tuần sau chị làm lại chị quay video cho em xem nhé; chị diễn tả dài dòng mà đúng là làm thì mới thấy, lúc đầu chị cũng ko làm được. Mà bột mềm có nghĩa là ướt hơn bột bánh mì 1 chút thì dễ nặn hơn đó em.

hangminhsan
04-24-2010, 02:44 AM
à ra vậy, em xếp mí xong cũng vặn núm ngay rồi mới úp bánh xuống lớp bột áo, nên bánh của em cũng có cái hở, cái không. Em xem kĩ đoạn video cũng thấy chị đó đẩy nhân vô trong, nhưng hình như nhân em cho nhiều quá nên đẩy chỗ nọ lại đùn chỗ kia. Và trong video thì chị í ấn dẹp cái bánh xuống, nhưng em thik cách của chị QA hơn là vuốt từ trên xuống, nhìn bánh cao và tròn đẹp hơn.
Thực ra bánh của em sai ngay từ khâu ủ bột, chưa nở hết, nên bánh hấp xong ko đẹp được.
Em cũng xin thực hành lại và trả bài chị QA đợt sau

nguyetva
04-24-2010, 10:13 AM
Ôi bột của em hqua khô lắm chị à. Em cho thêm hơn 20ml sữa so với ct ghi trên vỏ gói bột. Vậy mà khi cán bột và nặn, em còn k phải cho bột áo tí nào. Lúc đó em biết là bột thiếu nước rồi :(. Chắc đó cũng là lý do không dính được mép chị nhỉ.

Khi xem video, em có thấy mẹ Minh nhím vuốt nước quanh mép bột, em còn vuốt cả lòng trứng trắng nữa, mà nó vẫn k thèm dính ;));)).

VÀ đúng là cái mép bột cuối cùng xếp sẽ khó, em nhét ngược nó vô cái núm đó luôn chị à ;));)).

Em cũng xin trả bài chị sau ạ hì hì

laluli
04-24-2010, 01:59 PM
Nguyệt và Hằng có đậy những viên bột chưa dùng đến ko? Vì khi tạo hình nếu những viên bột chưa dùng đến mà để ở ngoài thì nó sẽ khô hơn khó tạo hình lắm. Thêm 1 tip nữa mà chị quên nói, tưởng là Nguyệt biết, tức là khi cán bột thì em cán bình thường nhưng khi bắt đầu tạo hình thì em lật mặt trong của bột đưa ra ngoài (tức là mặt nào là mặt trong của bột thì úp xuống dưới bàn nó sẽ thành mặt ngoài của bánh). Làm bánh mì chị cũng hay làm vậy, chị thấy bánh xốp hơn là để cái mặt ngoài của bột ở dưới bàn. Vì mặt ngoài của bột trong quá trình chờ tạo hình nó đã bốc hơi nước đi 1 chút thì nó sẽ khô hơn so với mặt trong.

Nguyệt, đúng là bột khô cũng khó dính mép lắm vì có lần chị làm theo công thức của chị Vanhkhuyen, bột bời rời đến nỗi chị đổ hết vào sọt rác vì ko tài nào nặn được hình.

Sau khi xếp nếp rồi, lăn qua bột khô cho khỏi rách mép bột ở trên, em cầm lên túm cái núm vặn ngược, tức là tay cầm bánh vặn theo chiều kim đồng hồ còn tay phải thì giữ nguyên hoặc ngược lại. Rồi vuốt bánh từ trên xuống cho bánh tròn đều.

Hằng có cân từng viên bột lúc chia ko? Cân như vậy sẽ làm bánh đều nhau và hấp chín cùng 1 lúc đó em.

hangminhsan
04-24-2010, 04:29 PM
những tip trên của chị QA em đều ko biết nên không làm được. Em cũng không cân bột luôn chị ơi( cái tội lười), em chị áng chừng các viên gần bằng nhau thôi ạ. Lần tới chị QA làm bánh, nếu đươc chị quay video chị nhé.
Cám ơn chị

nguyetva
04-24-2010, 07:36 PM
Em không cân từng viên, cũng làm ước chừng thôi :P . Bột chưa dùng em có phủ kín khăn chị à. Bột của em khô từ khi nhào xong. Còn cái tip lật ngược bột mặt trong thành mặt ngoài bánh thì em chưa biết ạ. Lần sau em sẽ rút kinh nghiệm xem thế nào chị nhé.

Em cám ơn chị nhiều:x:x

nguyetva
04-26-2010, 02:10 PM
Báo cáo chị Q.A và em Hằng, em đã làm lại một mẻ bánh bao nữa rồi. Lần này em cho nhiều nước hơn. Kết quả bột tốt, em cũng thay men sẵn có của gói Mikko bằng men của em. Và bột nở tốt.

Lần này em nặn khá hơn lần trước, nhưng cuối cùng hấp vẫn bị hở miệng chị à. Nửa chỗ bột em quyết định tạo hình khác :">:">. Lúc nào em sẽ up ảnh lên trả bài ạ.

À, cái bột Mikko, mẻ đầu em hấp ngay sau khi tạo hình thì bánh nở không tốt lắm. Nửa mẻ sau em ủ khoảng 30 phút rồi mới hấp thì nó nở tốt hơn. Có lẽ loại bột này phải ủ sau khi tạo hình chị nhỉ.

Và sáng nay L nhà em đã mang báo bao đi học măm rồi ạ <:-P

laluli
04-26-2010, 04:40 PM
có lẽ tùy mỗi loại bột cần phải ủ sau khi tạo hình em hén. L có vẻ thích ăn bánh bao em hén. Tụi nhỏ nhà chị cũng thích vì bảo nó mềm hơn bánh mì

nguyetva
04-26-2010, 07:46 PM
Dạ, L nhà em thích ăn bánh bao. Hôm nay em vẫn còn mấy chiếc, em cho tủ cất rồi. Khi nào ăn lại bỏ ra hấp lại.

Hôm nay nghỉ ở nhà nên em lại làm thêm một mẻ bánh mỳ nữa :D. Mai lại gạ L mang đi học hihihi.

hangminhsan
04-26-2010, 11:38 PM
trời, chị Nguyệt máu phục thù quá, đã làm tiếp mẻ bánh nữa rồi. Em vẫn chỉ là dự định...vẫn bánh bao hứa thôi ạ...huhu...Em chờ xem ảnh bánh của chị Nguyệt nhá

nguyetva
04-27-2010, 03:33 PM
Huhu cái đầu đọc thẻ của chị nó bị hỏng nên một lô ảnh mà chưa cho ra được này huhuhu ~X(~X(

hangminhsan
05-11-2010, 04:21 AM
báo cáo chị QA, báo cáo chị Nguyệt, em đã phục thù mẻ bánh bao lần 2.
Trước khi làm, em [-O< suốt, mong cho em thành công khoảng 70-80%, để em lấy tinh thần phục thù lần 3. Nếu không em nản lắm. Mà bánh bao 3 mẹ con em đều chén ác. Nên kiểu gì em cũng phải cố chinh phục Đỉnh Olimpia mừ...hehe...

Hai chị chấm điểm dùm em nhé. Iu hai chị nhắm nhắm @};-@};-

http://up.anhso.net/upload/20100511/04/o/anhso-21_DSC_0183_001.jpg

http://up.anhso.net/upload/20100511/04/o/anhso-29_DSC_0185_001.jpg

nguyetva
05-11-2010, 08:12 AM
Trời, Hằng ơi là Hằng, chị phục em quá. Một sự tiến bộ vượt bậc, thật tuyệt. So với lần trước, thì quá quá tuyệt luôn ấy \:D/\:D/\:D/. Chị cũng nổi máu bon chen rồi. Bánh em nặn đẹp quá =P~=P~=P~

hangminhsan
05-11-2010, 12:12 PM
chị hơi bị phóng tay cho điểm em đấy nhé :x
Xếp bánh của chị QA, rồi chị N, sau đến của em, thì đánh giá ngay được thứ bậc mà :">
Dầu sao em cũng thấy đó là sự tiến bộ vượt bậc rồi à. Em sướng lắm, âm ỉ đến tận hôm nay chị à <:-P

nguyetva
05-11-2010, 02:12 PM
chị hơi bị phóng tay cho điểm em đấy nhé :x
Xếp bánh của chị QA, rồi chị N, sau đến của em, thì đánh giá ngay được thứ bậc mà :">
Dầu sao em cũng thấy đó là sự tiến bộ vượt bậc rồi à. Em sướng lắm, âm ỉ đến tận hôm nay chị à <:-P

Tiến bộ cực kỳ luôn ấy. Điều đó chứng tỏ em rất khéo tay nhé, chỉ không thích làm mà thôi <:-P<:-P.

Chị cũng sẽ cố gắng tập tạo hình cho bánh bao. Cứ nghĩ tới việc nó nứt toác cái miệng ra là chị lại.... 8-}8-}8-}[-O<[-O<

hangminhsan
05-11-2010, 02:25 PM
không chị ạ, làm xong mẻ bánh bao này, em thấy rằng: nếu bột sau khi ủ đạt chất lượng yêu cầu thì nặn bánh sẽ dễ dàng hơn nhiều và không hề bị toác miệng. Chị N tạo hình bánh mì đẹp như vậy thì khuất phục việc tạo hình bánh bao là chuyện nhỏ như con thỏ í mà.
Chị làm phát nữa đi nhé, em đảm bảo sẽ ok ngay :-bd

Sophie77
05-11-2010, 07:48 PM
Thấy người làm bánh bao, nhà nhà làm bánh bao, em cũng muốn bon chen quá....Nhưng em sợ..!!!

hangminhsan
05-11-2010, 09:50 PM
Làm đi Sophie ơi, tay bóp kem nặn bông khéo thía cơ mà. Làm phát thử xem nào...hết sợ ngay ;)

Sophie77
05-12-2010, 03:11 AM
Mình đã có làm 1 lần từ thời xa lắc, nhưng kinh khủng lắm bạn ơi!! Đến nỗi ox mình năn nỉ thôi đừng làm món này nữa :( . Nhưng chắc bữa nào cũng phải thử lại rồi báo cáo với mấy chị em trên này ;)

laluli
05-12-2010, 01:40 PM
Bánh nhìn rất ngon đó Hằng. Cái núm em muốn khô và ko bị rách bột thì lăn sơ qua bột áo nhe. Lúc hấp em nên bọc cái nắp nồi bằng 1 lớp khăn thì nước hấp trên nắp nồi ko nhiểu xuống bánh sẽ làm bánh bị chai vài chỗ. Chị dùng đồ hấp bằng tre tức là cái đồ người ta đựng dimsum ấy. Đồ hấp bằng tre có tác dụng hút nước nên đáy xửng cũng ko bị ướt nứoc chảy vào bánh và nắp bằng tre cũng ko chảy nước xuống bánh.

Đúng là bột nở tốt thì bắt bánh bao sẽ rất dễ.

hangminhsan
05-12-2010, 02:34 PM
cám ơn chị QA vì cái tip mới này. Lần tới em sẽ cải thiện tiếp @};-

jojo
07-29-2010, 12:44 PM
em trả bài các chị món bánh bao ạ. Hình của em bé quá chắc các chị k nhìn rõ lằm nhỉ ? Mong được nhận xét ạ
http://i977.photobucket.com/albums/ae252/pisces_ka/th_Kim.jpg?t=1280382052

nguyetva
07-29-2010, 01:33 PM
em trả bài các chị món bánh bao ạ. Hình của em bé quá chắc các chị k nhìn rõ lằm nhỉ ? Mong được nhận xét ạ
http://i977.photobucket.com/albums/ae252/pisces_ka/th_Kim.jpg?t=1280382052

Ôi trời, bánh bao em nặn đẹp quá vậy :)>-:)>-:)>-

hangminhsan
07-30-2010, 12:52 PM
hình hơi bé thật nhưng bánh trắng, nở đẹp, nặn cũng đẹp quá =D>

jojo
07-30-2010, 05:47 PM
cảm ơn các chị :) em còn phải học các chị nhiều, có j mong các chị nhiệt tình giúp đỡ. Em chụp bằng đt nên nó bé tí à

jojo
08-13-2010, 10:25 PM
[QUOTE=jojo;1344]em trả bài các chị món bánh bao ạ. Hình của em bé quá chắc các chị k nhìn rõ lằm nhỉ ? Mong được nhận xét ạ
http://i977.photobucket.com/albums/ae252/pisces_ka/Kim.jpg

hangminhsan
08-16-2010, 06:10 AM
ôi trời, em làm bằng bột gì mà bánh trắng nõn, nở xốp thế 8->

jojo
08-16-2010, 07:49 AM
ôi trời, em làm bằng bột gì mà bánh trắng nõn, nở xốp thế 8->

dạ em làm bằng bột bánh bao Vĩnh Thuận đó chị. Em định làm bằng bột Mikko đó nhưng mà k tìm đc thế nên em dùng bột này. hì chị thử đi:D

nguyetva
08-16-2010, 04:01 PM
Công nhận bánh bao trắng nõn =D>=D>