PDA

View Full Version : Baking Powder & Baking Soda



nguyetva
01-07-2011, 04:21 PM
Baking Powder và Baking Soda:

Baking soda và baking powder đều là bột nở, được cho vào bột hay các sản phẩm khác trước khi chế biến để sản sinh ra carbon dioxide và làm cho chúng NỞ. Baking powder bao gồm cả baking soda, nhưng hai loại này được sử dụng trong từng trường hợp khác nhau..

Baking Soda

http://www.foodsubs.com/Photos/bakingsoda9.jpg

Baking soda Baking soda còn được gọi là bicarbonate of soda hay thuốc muối, muối diêm (NaHCO3). Khi baking soda được kết hợp với chất ẩm, và những nguyên liệu có tính axit (như sữa chua, chocolate, buttermilk, mật ong), sẽ cho một phản ứng hóa học, sản sinh ra bọt khí là carbon dioxide, nó sẽ làm bánh nở ra khi ở trong lò, dưới tác động của nhiệt độ. Phản ứng bắt đầu ngay khi trộn các thành phần. Bởi vậy, với các công thức có sử dụng baking soda nên nướng ngay sau khi trộn bột, nếu không bánh sẽ bị xẹp.

Baking Powder

http://www.foodsubs.com/Photos/bakingpowder9.jpg

Baking powder bao gồm sodium bicarbonate, và cream of tartar, và tất nhiên cả tinh bột nữa. Baking powder có các loại như single-acting baking powder và double-acting baking powder. Single-acting powders được kích hoạt dưới tác động của độ ẩm . Bởi vậy, bạn cũng nên nướng ngay hỗn hợp có dùng sản phẩm này ngay sau khi trộn xong.

Double-acting powders phản ứng dưới 2 giai đoạn, và có thể để một khoảng thời gian trước khi nướng.

Vậy xác định trong công thức ntn?

Một số công thức dùng baking soda, trong khi công thức khác lại dùng baking powder. Tùy vào từng công thức ghi rõ mà ta làm theo. Mục đích cuối cùng là làm ra sản phẩm ngon.

Về cơ bản, baking soda cho ra vị hơi đắng, trừ khi có sự kết hợp và phản ứng axit của các nguyên liệu khác, như buttermilk. Phần lớn bạn sẽ thấy sử dụng baking soda trong các công thức bánh qui. Còn những công thức dùng baking powder thường là cho các nguyên liệu có vị trung hòa, như sữa. Baking powder là nguyên liệu thường được dùng cho dạng cake


Thay thế trong công thức

Bạn có thể thay baking powder cho baking soda nêu trong công thức (sẽ cần dùng nhiều hơn một chút và tất nhiên sẽ có ảnh hưởng tới vị của món đó). Nhưng, bạn k thể thay baking soda khi trong công thức yêu cầu baking powder. Bản thân baking soda thiếu tính axit để làm cho bánh nở. Tuy nhiên, ban có thể tự tạo baking powder nếu bạn có baking soda và cream of tartar bằng cách, trộn 2 phần tartar với 1 phần baking soda.

bongminhthu
01-07-2011, 04:32 PM
Tip này hay quá chị ah, em cũng ko hiểu sự khác nhau của 2 loại bột này lắm và khi nào thì dùng cái nào? Giờ thì em đã hiểu.........
ah, thế thì baking powder sẽ dễ sd hơn baking soda chị nhỉ vì có thể thay thế được mà

heodat
01-07-2011, 08:03 PM
chị ơi em nghe nói là baking soda sẽ làm cho bánh giòn hơn vì thế nên được làm nhiều trong cokies còn baking powder thì làm cho bánh xốp hơn phải không chị:-?

tieulinhloves
01-07-2011, 08:51 PM
hì, hum qua thắc mắc hum nay đã có ngay giải đáp, hẳn 1 topic hoành tráng, thks chị nhìu, iu chị lém í ^^. đúng là chị nguyệt number one ^^

nguyetva
01-10-2011, 09:26 AM
chị ơi em nghe nói là baking soda sẽ làm cho bánh giòn hơn vì thế nên được làm nhiều trong cokies còn baking powder thì làm cho bánh xốp hơn phải không chị:-?

Đúng rồi, tác dụng chung của chúng là làm cho bánh nở và xốp đó em.

Mkat
03-04-2011, 05:04 AM
Về cơ bản, baking soda cho ra vị hơi đắng, trừ khi có sự kết hợp và phản ứng axit của các nguyên liệu khác, như buttermilk. Phần lớn bạn sẽ thấy sử dụng baking soda trong các công thức bánh qui. Còn những công thức dùng baking powder thường là cho các nguyên liệu có vị trung hòa, như sữa. Baking powder là nguyên liệu thường được dùng cho dạng cake



Chị ơi, cho em hỏi với.
Banking soda ngoài dùng để làm bánh nó còn rất nhiều công dụng khác như:

-Giúp củ hành tây khi xào được mềm, dẻo
-Khử và tẩy mùi, vết bẩn tủ lạnh
-Giử~ màu rau được xanh khi xào hay luộc
-Món chiên có bột sẽ giúp bột giòn và xốp
-Làm mất vị đắng của mật cá khi lỡ làm bể mật cá, thoa bột vào bị dính mật và rửa lại nước
-Làm mềm các loại đậu
-Pha loãng với nước , cho rau cải vào ngâm 5 phút rửa lại vài lần với nước, thuốc trừ sâu sẽ biến mất
-Khử vị đắng của củ cải
-Khi nấu rong biển, cho ít bột vào giúp rong biển không những bị mềm mà còn ngon hơn
-Làm cho sứa giòn với tỷ lệ 10gr soda/500gr sứa, ngâm 20' và rửa lại sạch với nước
-Xóa vết dầu ở thảm, làm ướt nơi dính dầu, rắt bột lên chỗ dơ, để qua đêm rùi hút bụi
-Cho nhẫn vàng sáng đẹp, dùng vải mềm chấm bột soda chà xát vào nhẫn
-Làm sáng đồ dùng tráng men, vật dụng men sứ bị ố, dùng vải chấm bột soda chà mạnh vào chỗ bị ố
-Rửa dụng cụ bị dính dầu mỡ, ngâm vào dung dịch nước soda 30', sau đó rửa lại
-Khử mùi khó chịu ở lọ nhựa

Nhưng em nghe chị nói baking soda cho ra vị hơi đắng, trừ khi có sự kết hợp và phản ứng axit của các nguyên liệu khác, như buttermilk.
Vậy nếu em dùng banking soda để tẩy mùi hôi của thực phẩm (ví dụ như bì tươi) thì liệu có làm cho thực phẩm bị đắng không ạ?

Cảm ơn chị nhiều :>

nguyetva
03-04-2011, 09:32 AM
Nhưng em nghe chị nói baking soda cho ra vị hơi đắng, trừ khi có sự kết hợp và phản ứng axit của các nguyên liệu khác, như buttermilk.
Vậy nếu em dùng banking soda để tẩy mùi hôi của thực phẩm (ví dụ như bì tươi) thì liệu có làm cho thực phẩm bị đắng không ạ?

Cảm ơn chị nhiều :>

Nếu em dùng quá liều lượng cho phép, nó sẽ có vị đắng và khai. Còn trong giới hạn theo đúng liều lượng, sẽ k thấy vị đắng đâu em

Mkat
03-07-2011, 01:00 AM
Nếu em dùng quá liều lượng cho phép, nó sẽ có vị đắng và khai. Còn trong giới hạn theo đúng liều lượng, sẽ k thấy vị đắng đâu em

Em cảm ơn chị nhiều.
Vì khi em làm nem chua, em dùng bì tươi mua sẵn nên phải ngâm nước muối + 1 xíu baking soda. Sau đó em bóp rửa thật sạch mà không thấy đắng.
Nhưng khi em dùng nó để ngâm ốc nhồi đông lạnh, rồi cũng rửa lại rất kỹ càng mà lúc làm xong món ốc chuối đậu, ăn có cảm giác nhặng nhặng đắng.
Nên em cứ băn khoăn mãi ...
Nhưng liệu em dùng ngâm rửa mà cho ít chừng 1 hạt đậu thì liệu thực phẩm có hết được mùi hôi không chị?

nguyetva
03-08-2011, 03:23 PM
Em cảm ơn chị nhiều.
Vì khi em làm nem chua, em dùng bì tươi mua sẵn nên phải ngâm nước muối + 1 xíu baking soda. Sau đó em bóp rửa thật sạch mà không thấy đắng.
Nhưng khi em dùng nó để ngâm ốc nhồi đông lạnh, rồi cũng rửa lại rất kỹ càng mà lúc làm xong món ốc chuối đậu, ăn có cảm giác nhặng nhặng đắng.
Nên em cứ băn khoăn mãi ...
Nhưng liệu em dùng ngâm rửa mà cho ít chừng 1 hạt đậu thì liệu thực phẩm có hết được mùi hôi không chị?

Chị k hay dùng baking soda để tẩy mùi hôi của thực phẩm. Để tẩy mùi chị hay dùng dấm, trà, muối là đc em ạ

wendy
04-05-2011, 04:38 PM
Chị ơi cho em hỏi khi em nướng bánh qui vd chocolate chip cookie bánh thường ko hay nở phồng nên. Em thấy ngoài hàng bánh thường phồng cao trông rất đẹp nhưng bánh của em lại dãn theo chiều ngang xẹp xuống. Ngoài ra bánh quy bơ em thường hay bị nứt mặt bánh chứ ko mịn màng. Chị bắt bệnh hộ em với

nguyetva
04-06-2011, 01:26 PM
Chị ơi cho em hỏi khi em nướng bánh qui vd chocolate chip cookie bánh thường ko hay nở phồng nên. Em thấy ngoài hàng bánh thường phồng cao trông rất đẹp nhưng bánh của em lại dãn theo chiều ngang xẹp xuống. Ngoài ra bánh quy bơ em thường hay bị nứt mặt bánh chứ ko mịn màng. Chị bắt bệnh hộ em với

Bánh qui nó k nở nhiều đâu em. Để giữ form cho bánh qui, có thể để bánh trong tủ lạnh khoảng 20-30 phút trước khi nướng

Bơ mềm, đánh với đường cho bông xốp, trước khi cho vào nguyên liệu khác vào

Nhiệt độ nướng phù hợp. Em check lại nhiệt của em có bị cao quá không. Ngoài ra, cần để ý thời gian nứong kẻo bánh chưa chín, hoặc già quá, cháy

wendy
04-06-2011, 03:31 PM
Bánh qui nó k nở nhiều đâu em. Để giữ form cho bánh qui, có thể để bánh trong tủ lạnh khoảng 20-30 phút trước khi nướng

Bơ mềm, đánh với đường cho bông xốp, trước khi cho vào nguyên liệu khác vào

Nhiệt độ nướng phù hợp. Em check lại nhiệt của em có bị cao quá không. Ngoài ra, cần để ý thời gian nứong kẻo bánh chưa chín, hoặc già quá, cháy

Thoi gian nuong cua em thi vua dung cong thuc nhung rat hay bi chay. Em nghi chac em em ko cho vao tu ah

nguyetva
04-06-2011, 03:58 PM
Thoi gian nuong cua em thi vua dung cong thuc nhung rat hay bi chay. Em nghi chac em em ko cho vao tu ah

Thời gian nướng và nhiệt nướng cũng tùy thuộc từng loại lò khác nhau đó em. Tùy vào lò của mình ntn để điều chỉnh nhiệt cho phù hợp em ạ

trangkizd_91
10-04-2011, 10:10 AM
mọi người cho cháu hỏi về sự khác nhau của 2 nguyên liêu trên.
khi nào thì dùng soda , khi nào thì dùng powder . hay có thể dùng đồng thời cả 2 để làm cốt bánh được nở
còn cả bột tartar nữa ạ . nó là loại bột gì và có công dụng gì

nguyetva
10-04-2011, 10:52 AM
mọi người cho cháu hỏi về sự khác nhau của 2 nguyên liêu trên.
khi nào thì dùng soda , khi nào thì dùng powder . hay có thể dùng đồng thời cả 2 để làm cốt bánh được nở
còn cả bột tartar nữa ạ . nó là loại bột gì và có công dụng gì

Em xem các trang trước ở mục này nhé

lucas_tran
04-11-2012, 09:30 AM
ủa vậy baking powder là cream of tatar hả chị?

sao_violet
07-04-2012, 11:10 AM
C Nguyệt ơi, em nghe bảo khi nướng bánh, để bánh đựợc xốp và phồng thì nhiệt độ tối thiểu để bọt khí có thể nở được là 150 độ hả c? Nhưng lò nhà em là Sanaky 35L nướng 150 độ bánh thường hay bị cháy chị ơi :( lần sau em thử nướng thấp hơn 150 độ đc ko chị? em nướng bánh Cupcake khi ở trong lò bánh nổi phồng đẹp, đến khi ra khỏi lò nó xẹp thỏm như cái phễu đó c ơi...huhu.

CherryCherry
07-04-2012, 09:48 PM
@sao_violet: nhiệt lò Sanaky thường cao hơn bt chị ơi.chị giảm nhiệt khi nướng nhé.nếu cẩn thận hơn thì nên có nhiệt kế lò ạ :)

be_salinh
07-05-2012, 12:17 AM
ô bài này đọc rồi sao đọc lại như mới í nhờ, đúng là chậm tiếp thu :">