PDA

View Full Version : Cách làm bột bán hạt lựu để nấu chè



huyenphan
08-17-2011, 10:36 PM
Cách làm bột bán hạt lựu này mình đọc trong sách của chuyên gia nấu nướng Triệu Thị Chơi. Hạt lựu này được dùng để nấu nhiều loại chè: chè đậu xanh bột bán nước dừa, chè đậu đỏ bột bán nước dừa, sương sa hạt lựu,...đôi lúc mình còn cho vào chè chuối, chè khoai, chè bưởi tuy không đúng kiểu lắm nhưng vẫn ngon.

http://files.myopera.com/Huyen-Phan/blog/chebamau%20017.JPG

Cách làm hạt lựu bằng bột năng rất đơn giản: công thức gốc chỉ nói trộn bột với nước lã sao cho sền sệt là được chứ không có liều lượng cụ thể.

- 1 cup bột năng
- 1/3 cup nước lã
- 1-2 giọt màu đỏ pha với 15 ml nước

Trộn đều bột với nước (thấy bột sền sệt, có thể múc là được) (h1)
Trải 1 lớp khăn mỏng vào 1 cái rổ to. Cho bột vào, đổ dày khoảng 0.5cm. (h2)
Để 1 lúc cho bột ráo mặt, sờ tay vào thấy mặt bột khô.
Dùng chổi quét 1 lớp màu đỏ lên trên mặt bột (h3)
Lấy bột ra cắt hạt lựu nhỏ. (h4)
Đun sôi nước, thả bột vào luộc chín. Vớt ra thả vào bát nước lạnh, rồi vớt ra để ráo. (h5)


Thành phẩm của mình đây. Màu đỏ là hạt lựu được làm từ cách công thức trên, màu xanh và vàng là hạt lựu nhân táo (làm giống như làm với củ năng, chỉ thêm 1 công đoạn là ngâm táo với nưới muối loãng cho táo không bị thâm)
[IMG]http://files.myopera.com/Huyen-Phan/blog/chebamau%20026.JPG

Nấu nước đường (1 cup nước + 2/3 cup đường đun sôi), cho thêm nước cốt dừa đóng hộp vào, khuấy đều.
Múc hạt lựu vào cốc, chan nước đường cốt dừa, cho đá đập nhỏ vào. Ta được ly chè ba màu.

Làm điệu cho ly chè ba màu chút
http://files.myopera.com/Huyen-Phan/blog/chebamau%20038.JPG

hachiko_kawaii
08-23-2011, 08:19 PM
Hồi bé cô bán chè có dạy e làm cái mà ăn sần sật trog chè bưởi ý. Đại khái là ngâm cùi bưởi với nước lạnh rồi làm sao nữa thì e ko nhớ, từ hồi e lớp 2,3 j đó, chục năm rồi bi h cũg ko nhớ tên cái sần sật đấy là j. E rất thích ăn cái đấy, mà đi ăn chè ngoài quán mấy năm nay ko thấy cho nữa, chị nào biết dạy e làm với ạ.

nguyetva
08-23-2011, 09:05 PM
Rổ bột báng hồng nhìn đẹp quá chị à. Em thích bức ảnh ly chè lắm. Dạo này chị Huyền chụp ảnh lung linh lắm :x.

Em thích ăn chè bột báng nhưng nhét thêm tí cùi dừa vào giữa. Chẹp, lâu rồi chả đc ăn, ngắm ly chè của chị mà cồn hết cả ruột[-O<

HaNoiCuaToi
08-24-2011, 09:01 AM
Đẹp quá Huyenphan ơi, giống hạt lựu thiệt quá. cái nơ hồng với cái ly nhìn iu quá.

huyenphan
08-24-2011, 08:34 PM
Hồi bé cô bán chè có dạy e làm cái mà ăn sần sật trog chè bưởi ý. Đại khái là ngâm cùi bưởi với nước lạnh rồi làm sao nữa thì e ko nhớ, từ hồi e lớp 2,3 j đó, chục năm rồi bi h cũg ko nhớ tên cái sần sật đấy là j. E rất thích ăn cái đấy, mà đi ăn chè ngoài quán mấy năm nay ko thấy cho nữa, chị nào biết dạy e làm với ạ.

Cái sần sật đó chính xác là cùi bưởi đó em. Chị thấy cách chế biến cùi bưởi lích kích quá (ngâm phèn chua rồi nước vôi trong, toàn nguyên liệu khó kiếm) nên chưa làm bao giờ.

huyenphan
08-24-2011, 08:36 PM
Rổ bột báng hồng nhìn đẹp quá chị à. Em thích bức ảnh ly chè lắm. Dạo này chị Huyền chụp ảnh lung linh lắm :x.

Em thích ăn chè bột báng nhưng nhét thêm tí cùi dừa vào giữa. Chẹp, lâu rồi chả đc ăn, ngắm ly chè của chị mà cồn hết cả ruột[-O<
Cám ơn em.
Chị thì thích bên trong có củ mã thầy như quán Ngon ý. Mỗi lần vào quán này kiểu gì chị cũng phải ăn chè và mua mang về nữa.

huyenphan
08-24-2011, 08:37 PM
Đẹp quá Huyenphan ơi, giống hạt lựu thiệt quá. cái nơ hồng với cái ly nhìn iu quá.

Nhìn giống hạt lựu chị nhỉ. Nhờ hạt lựu này mà con gái em bây giờ đã thích ăn chè.